Các bài tập aerobic cho trẻ em giúp phát triển xương khớp

Trẻ em như những trang giấy trắng ngây thơ, trong sáng nên mọi hành vi nhận thức đều cần được định hướng từ sớm. Thói quen tập thể dục là cần thiết để trẻ sớm hình thành ý thức rèn luyện thân thể từ khi còn nhỏ. Vậy những bài tập aerobic cho trẻ em?

1. Những bài tập aerobic thiếu nhi phổ biến

Aerobic hay còn được gọi là thể dục nhịp điệu, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ hô hấp cho người tập. Bằng nhiều cách khác nhau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bài tập và bản thân cảm thấy phù hợp. Trẻ em cũng cần chọn lựa bài tập mà chúng thích và phù hợp với cơ thể. Sau đây là một số bài tập aerobic cho trẻ em phổ biến:

 • Chạy: Chạy bộ là bài tập dễ thực hiện nhưng lại khiến người tập gặp nhiều khó khăn. Không phải bé nào cũng có sức bền tốt để chạy dài hay đảm bảo tốc độ chạy trong suốt quá trình thực hiện. Với các em nhỏ, bài tập chạy sẽ rèn luyện cách hô hấp để tăng dung tích phổi và nâng cao sức dẻo dai cho cơ chân.
 • Bơi lội: Các em đã được bơi lội ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Tuy nhiên, trí nhớ sẽ không tồn tại ký ức này khiến các bé khi trưởng thành gặp khó khăn trong việc thực hiện bài tập. Một số nước tiên tiến dựa trên đặc điểm đã bơi trong bụng mẹ mà đưa ra khuyến nghị cho các bé từ 6 tháng tuổi được thả vào trong nước cùng chiếc phao cổ. Đây là một phương pháp rèn phản xạ giúp các bé sớm phát triển toàn diện và nâng cao sức khỏe toàn thân.
 • Chơi thể thao: Các bộ môn như bóng đá, bóng rổ, bóng bàn…. được khuyến khích cho trẻ nhỏ để rèn luyện thể chất từ sớm. Thể thao sẽ cho các em có hệ miễn dịch tốt nhờ các bài tập, đồng thời nâng cao trí nhớ, giúp bé học tập đạt hiệu quả cao. Thêm vào đó, các môn thể thao đồng đội sẽ phát triển cho bé kỹ năng làm việc tập thể tốt hơn.
 • Đạp xe: Bài tập đạp xe rất thực tế vừa là giúp bé giữ thăng bằng lại biết các cách đi xe. Bé có thể kết hợp di chuyển và rèn luyện dưới nhiều hình thức.
 • Khiêu vũ: Đây là bộ môn đòi hỏi sự khéo léo uyển chuyển. Các bé sẽ được rèn luyện để có cơ thể mềm dẻo không mỡ thừa từ khi còn nhỏ. Đồng thời bé được rèn luyện kỹ năng cảm thụ âm nhạc và phản xạ nhanh nhạy trong quá trình khiêu vũ. Nhờ vậy mà các bé không nóng nảy cáu gắt và luôn giữ bình tĩnh trong mọi vấn đề.

Lợi ích của bài tập aerobic cho trẻ em
Lợi ích của bài tập aerobic cho trẻ em

 • Võ thuật: Nghe có vẻ bạo lực nhưng chúng ta hầu hết nghĩ sai cho bộ môn này. Võ thuật là sự kết hợp hài hào trí thể mỹ học võ để rèn luyện chứ không để phát sinh ẩu đả. Cho bé tiếp xúc với võ thuật bé sẽ được học lễ phép với người bằng người trên người dưới… Đặc biệt trong karate-kid, bé được dạy đạo lễ và triết lý sống tốt cho chặng đường sau này. Tập võ bé sẽ có cơ thể săn chắc đồng thời nâng cao sức khỏe bền bỉ.
 • Nhảy dây: Nhảy dây được cho là một vận động mạnh và khá phức tạp. Các bé có thể chơi đơn, đôi hoặc chơi theo nhóm với bài tập này. Tập nhảy dây sẽ cho bé một đôi chân có sức bật tốt và đàn hồi dẻo dai đồng thời rèn luyện nâng cao trí nhớ khá tốt.
 • Ván trượt: Ván trượt là một bài tập dễ xảy ra tai nạn nhưng vẫn được khuyên cho trẻ em. Các em cần học kỹ năng giữ thăng bằng để không gặp tai nạn. Kỹ thuật cùng tốc độ chuẩn sẽ tạo phản xạ thông tin tích cực đến não bộ giúp trẻ có tư duy logic và tăng cường sự tập trung.
 • Đi bộ: Chắc hẳn nhiều bé khó đi bộ vì gia đình giữ con trong nhà và đưa đón đi học mới cho bé ra ngoài. Nếu để bé đi bộ một mình khá nguy hiểm mà cha mẹ lại quá bận rộn với công việc. Vì vậy bạn nên kết hợp các hình thức di chuyển hợp lý để bé có cơ hội đi bộ những đoạn đường dài. Đi bộ đường dài sẽ giúp bé tăng sức chịu đựng và hỗ trợ phổi được hô hấp tốt hơn.
 • Thể dục nhịp điệu: Các bài thể dục nhịp điệu phù hợp với mọi lứa tuổi. Khi bé được tiếp cận sớm sẽ phát triển tốt giác quan.

2. Lợi ích của bài tập aerobic thiếu nhi

Thể dục nhịp điệu có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ trong những giai đoạn đầu bước vào thời kỳ trưởng thành. Các bài tập sẽ nâng cao sức khỏe cho tim. phổi và mạch máu. Hơn nữa, thể thao không làm bé bị tích tụ mỡ thừa và tăng tăng cân quá nhanh. Các bé được tập thể dục nhịp điệu từ sớm sẽ nhận được một số lợi ích sau:

Thể dục nhịp điệu có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ
Thể dục nhịp điệu có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ

 • Sức khỏe tim, phổi được nâng cao;
 • Hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể tối đa;
 • Xương và cơ được rèn luyện phát triển rắn chắc;
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc cách bệnh tâm lý nguy hiểm;
 • Hạn chế sự xâm nhập của những căn bệnh nan y khi trưởng thành.

3. Lựa chọn bài tập aerobic cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi

Bài tập aerobic trẻ em từ 6 tới 9 tuổi:
Bài tập aerobic trẻ em từ 6 tới 9 tuổi:

Ở mỗi lứa tuổi sức khỏe của bé sẽ đáp ứng với một số bài tập khác nhau. Do vậy, bố mẹ cần chú ý lựa chọn bài tập phù hợp theo tuổi và thể lực của con.

 • Bài tập aerobic trẻ em từ 6 tới 9 tuổi: Chạy, đi bộ đường dài, nhảy dây, karate kid, đạp xe, trượt patin, trượt ván, thể thao với trái bóng, bơi lội;
 • Trẻ từ 10 tới 12 tuổi nên tập: Chèo thuyền, hoạt náo viên, chạy, thể thao, đi bộ, trượt ván, nhảy dây, võ thuật, đạp xe, đi bộ;
 • Trẻ vị thành niên tập thêm các bài tập như khiêu vũ, trượt tuyết….

Tập aerobic thiếu nhi mang lại rất nhiều lợi ích thực tiễn lâu dài trong suốt chặng đường phát triển của trẻ. Do vậy cha mẹ nên sớm cho con được tiếp cận để không bỏ lỡ những điều tốt đẹp nhất.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây