Iyengar Yoga là gì? Lợi ích của loại hình Iyengar Yoga

Iyengar Yoga là một loại hình yoga vừa thú vị vừa tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu ngay Iyengar Yoga là gì và những lợi ích của loại hình Iyengar Yoga nhé!

Iyengar Yoga là một loại hình yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào sự kết hợp giữa các động tác với các dụng cụ tập yoga. Trong bài biết hôm nay, bài viết sẽ cung cấp những thông tin về khái niệm và lợi ích của Iyengar Yoga.

1 Iyengar yoga là gì?

Iyengar yoga là gì?
Iyengar yoga là gì?

Iyengar Yoga là một loại hình yoga mới được phát triển bởi Bellur Krishnamachar Sundararaja Iyengar dựa trên loại hình Hatha Yoga. Cho nên, Iyengar Yoga cũng chú trọng sự liên kết giữa động tác, tâm trí, tinh thần và yếu tố quan trọng nhất là hơi thở.

Tuy nhiên, Iyengar yoga yêu cầu người tập yoga (Yogi) phải thực hiện các tư thế (Asana) với độ chính xác cao, đồng thời kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ như dây đai, ghế tập yoga, thảm,…Việc sử dụng dụng cụ vừa giúp người tập thực hiện chính xác các tư thế vừa giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Ba yếu tố chính tạo nên Iyengar yoga bao gồm kỹ thuật, trình tự và thời gian. Trong đó:

  • Kỹ thuật nằm ở độ chính xác cao và sự liên kết chặt chẽ giữa các động tác và hiệu suất của pranayama (hơi thở).
  • Trình tự là việc thực hiện các động tác cơ bản đến nâng cao, giúp đảm bảo kết quả đạt được sau mỗi cấp độ.
  • Thời gian là khoảng thời gian dành cho mỗi tư thế.

2 Lợi ích của loại hình Iyengar Yoga

Iyengar Yoga đòi hỏi người tập phải thực hiện sự kết hợp giữa động tác, tâm trí và hơi thở, từ đó giúp tạo nên sự cân bằng, sức mạnh và sự nhanh nhẹn, đồng thời vừa điều chỉnh, cải thiện tư thế vừa giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

Thêm vào đó, Iyengar Yoga cũng tác động lên cơ bắp của cơ thể và tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các tư thế với tất cả các nhóm cơ. Do đó, người tập sẽ cảm nhận được cơ bắp ngày càng săn chắc khi tập Iyengar Yoga.

Ngoài ra, Iyengar Yoga cũng giống như những hình thức yoga khác có thể tạo ra sự cân bằng trong tâm trí và tập trung điều hòa hơi thở nên giúp giảm stress rất hiệu quả.

3 Đặc điểm nổi bật khác của Iyengar yoga

Iyengar Yoga đã được Bellur Krishnamachar Sundararaja Iyengar phát triển với hơn 200 bài tập được phân thành 14 loại từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Nhờ đó mà người tập Iyengar yoga có thể tiến bộ dần dần thông qua việc thực hiện các động tác đơn giản đến phức tạp, từ đó thể chất và tinh thần của họ cũng được cải thiện và phát triển.

Bên cạnh đó, những động tác của Iyengar Yoga được giữ lâu hơn so với những loại hình yoga khác. Đồng thời, người tập cũng cần ép động tác sâu thêm sau mỗi nhịp thở và thực hiện kết hợp với nhiều loại dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo rằng động tác được thực hiện một cách chính xác.

Như đã đề cập, Iyengar Yoga đòi hỏi độ chính xác cao nên cần có huấn luyện viên hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết cho từng người. Chính vì thế, các lớp học Iyengar Yoga thường không có đông học viên.

4 Những ai phù hợp với loại hình Iyengar yoga?

Iyengar yoga phù hợp với mọi lứa tuổi
Iyengar yoga phù hợp với mọi lứa tuổi

Vốn được phát triển dựa trên Hatha Yoga, một loại hình yoga dành cho người bắt đầu, nên Iyengar Yoga phù hợp với mọi lứa tuổi và đối tượng. Các tư thế trong Iyengar Yoga cũng dễ hơn thực hiện hơn nhờ vào các dụng cụ hỗ trợ.

Loại hình yoga này thường được khuyến khích cho những người mới bắt đầu tập yoga, người gặp vấn đề di chuyển do chấn thương, người cao niên hoặc người muốn tập các động tác yoga không quá phức tạp và không cần có nhiều năm kinh nghiệm yoga.

Tuy nhiên, Iyengar Yoga vẫn có thể làm bạn cảm thấy mệt khi mới bắt đầu tập và bạn cũng không nên tập ở nhà hoặc một mình vì Iyengar Yoga đòi hỏi sự chính xác cao. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần cân nhắc trước khi tập loại hình yoga này.

5 Các loại hình Yoga cho người mới bắt đầu

Yoga Hatha

Yoga Hatha là loại hình yoga mà người tập có thể dễ dàng tiếp cận ngay từ đầu. Mục đích của Hatha Yoga là mạng lại sự hợp nhất giữa trí óc, cơ thể và tâm hồn bằng những những động tác không khó. Hatha Yoga có thể giúp nâng cao sức khỏe thể chất, giúp thư giãn tinh thần và khiến trí óc trở nên sáng suốt hơn.

Yoga Hatha phù hợp với người có vấn đề di chuyển như bị chấn thương, người mới bắt đầu, cao niên, phụ nữ mang thai.

Bikram Yoga (Hot Yoga)

Bikram Yoga hay Hot Yoga được phát triển bởi Bikram Choudhury. Loại hình yoga này yêu cầu mức độ luyện tập từ tương đối đến nặng. Bikram Yoga thường được thực hiện trong một căn phòng rất nóng để kích thích toát mồ hôi. Những lợi ích của Bikram Yoga phải kể đến như kích thích tuần hoàn máu, giúp giảm cân và làm săn chắc cơ thể, giảm căng thẳng và khử độc cho cơ thể.

Bikram Yoga phù hợp với người muốn giảm cân và đào thải độc tố trong cơ thể. Bạn cần lưu ý là Bikram yoga cần thời gian dài để thấy được hiệu quả và môi trường luyện tập nóng có thể không phù hợp với một số người.

Yoga Ashtanga (Power Yoga)

Yoga Ashtanga hay Power Yoga được sáng tạo bởi bởi thầy K. Pattabhi Jois. Loại hình yoga này bao gồm các tư thế được thực hiện với nhịp độ nhanh và mạnh mẽ, giúp giải độc cơ thể và tiêu hao mỡ.

Yoga Ashtanga phù hợp với người năng động, thích hoạt động nhanh, người muốn giải độc cơ thể và tiêu hao mỡ thừa. Yoga Ashtanga không được khuyến khích cho cho người bị chấn thương vai, khớp và người chỉ mới tập yoga.

Vinyasa Yoga – loại hình Yoga kết nối

Khác hoàn toàn với Yoga Ashtanga, Yoga Vinyasa chú trọng sự kết nối giữa chuyển động và hơi thở nhằm tạo ra những chuỗi động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng với từng nhịp thở.

Các động tác trong Yoga Vinyasa không đòi hỏi độ chính xác quá cao mà dựa trên dựa sự sáng tạo khi kết hợp nhuần nhuyễn các tư thế yoga. Bạn có thể kết hợp các bài tập thở, niệm chú và thiền.

Yoga Vinyasa phù hợp với những người mới tập Yoga muốn thư giãn, thiền định và tịnh tâm. Loại hình yoga này không phù hợp với người năng động hoặc cần kết hợp với âm nhạc khi tập.

Iyengar Yoga

Như đã đề cập, Iyengar Yoga được xây dựng dựa trên sự đồng nhất giữa động tác, tâm trí và hơi thở. Tuy nhiên các động tác trong Iyengar Yoga lại không theo một chuỗi như Yoga Vinyasa và có sử dụng dụng cụ hỗ trợ.

Iyengar Yoga sẽ thích hợp cho những người muốn xây dựng sức mạnh, sự nhanh nhẹn và cân bằng. Loại này yoga này không phù hợp cho những người muốn tập với nhịp độ nhanh hoặc muốn tập tại nhà.

Trên đây là những thông tin liên quan đến loại hình Iyengar Yoga là gì và những lợi ích sức khỏe mà nó mang cho người tập. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Iyengar Yoga nhé!

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây