Đấu vật – Cùng khám phá những thông tin xoay quanh bộ môn

Đấu vật là môn thể thao khá quen thuộc chúng ta. Bộ môn này có nguồn gốc từ Hy Lạp và cũng là môn thi đấu truyền thống tại Việt Nam. Tại Việt Nam, môn thể thao này là nét truyền thống trong văn hóa nên được khá nhiều vận động viên và người dân yêu thích. Vậy bạn đã biết được nguồn gốc cũng như luật chơi của bộ môn này chưa? Ngay sau đây, chúng ta sẽ được tìm hiểu những thông tin xoay quanh bộ môn đấu vật nhé. 

Nguồn gốc của bộ môn đấu vật

Đấu vật là bộ môn thể thao được thi đấu giữa hai vận động viên với nhau. Người tham gia trận đấu này sẽ được gọi là đô vật. Khi thi đấu, các vận động viên sẽ thực hiện nhiều động tác như nắm, kéo xoay để khống chế đối thủ.

Bộ môn thể thao này có lịch sử ra đời khá lâu. Vào năm 708 TCN, môn thể thao này chính thức được ra mắt tại thế vận hội ở Hy Lạp. Tuy nhiên trước đó, đấu vật chỉ là một phần của bộ môn thể thao phối hợp. Vậy nên có thể nói, môn thể thao này đã có nguồn gốc từ khá lâu và chúng ta vẫn chưa thể xác định được năm ra đời của bộ môn này.

Các bằng chứng cổ đại đã cho chúng ta phần nào xác định được khoảng thời gian bộ môn này ra đời. Các hình vẽ liên quan đến bộ môn này đã được tìm thấy ở các hang động Ai Cập. Những hình vẽ này được cho là có nguồn gốc từ nền văn minh Sumer-Akkadian trong những năm 3000 trước công nguyên.

Sau khi trở nên phổ biến tại Hy Lạp nhờ thế vận hội thì bộ môn thể thao này đã phát triển trên nhiều quốc gia. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy môn thể thao vật này tại các quốc gia Châu Âu như Pháp, Anh, Nhật Bản và Việt Nam. Năm 1888, giải vô địch đấu vật quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ và sau đó là những hội thi vật lớn trên thế giới lần lượt được tổ chức.

Bộ môn thể thao có từ trước công nguyên
Bộ môn thể thao có từ trước công nguyên

Tìm hiểu về luật chơi đấu vật

Mỗi vùng miền, địa phương, quốc gia sẽ có cách chơi và luật chơi đấu vật khác nhau. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thi đấu môn thể thao này tại Việt Nam để người chơi có thể dễ dàng hình dung.

Ý nghĩa của trò chơi đấu vật

Vì là bộ môn thể thao nên khi chơi trò chơi này, vận động viên sẽ được rèn luyện sức mạnh. Nhờ luyện tập thi đấu mà đô vật sẽ tập luyện được khả năng phản công, sức chịu đựng bền bỉ hơn. Không chỉ có vậy, nhờ môn thể thao này mà người chơi còn có thể tăng sức đề kháng để có được sức khỏe dẻo dai hơn, tốt hơn.

Ngoài giúp rèn luyện sức khỏe tốt thì bộ môn này còn giúp cho chúng ta giao lưu với nhiều đô vật khác. Nhờ vậy mà các đô vật sẽ được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Có thể nói, đây chính là môn thể thao mang đến nhiều trải nghiệm cũng như sự thú vị cho người chơi.

Đấu vật sẽ giúp rèn luyện sự dẻo dai và khả năng chịu đựng
Đấu vật sẽ giúp rèn luyện sự dẻo dai và khả năng chịu đựng

Người chơi

Bộ môn thể thao này không có yêu cầu nhiều về người chơi. Tuy nhiên, phần lớn người tham gia môn thể thao đấu vật thường là nam. Tại Việt Nam, bộ môn này được phổ biến cho nhiều độ tuổi nên bất kỳ ai cũng có thể thử sức. Tuy nhiên, từng độ tuổi sẽ có độ khó riêng và độ tuổi càng nhỏ thì sẽ có luật chơi càng đơn giản.

Số lượng người chơi của mỗi trận đấu sẽ không bị giới hạn nhưng số lượng người tham gia thi đấu phải là số chẵn thì trận đấu mới có thể diễn ra. Điều này cũng không khó hiểu bởi mỗi keo đấu sẽ diễn ra với sự tham gia của 2 người chơi.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Ban tổ chức lễ hội thường không đưa ra yêu cầu về các dụng cụ cần thiết cho quá trình diễn ra hội thao. Tuy nhiên, khi theo dõi các các trận đấu thì chúng ta sẽ thường thấy những dụng cụ như trống để tăng phần kịch tính cho hội thi cũng như báo hiệu thời gian bắt đầu và kết thúc mỗi keo đấu. Ngoài ra, trong quá trình tổ chức, cờ cũng cần được chuẩn bị để cổ động viên dễ dàng cổ vũ.

Trống sẽ giúp hội thi đấu bùng nổ hơn
Trống sẽ giúp hội thi đấu bùng nổ hơn

Một số lễ hội đấu vật lớn tại Việt Nam

Môn thể thao này chính là môn thể thao có tiếng tại nhiều quốc gia khu vực châu Âu, Hy Lạp,… Ngoài ra, tại Việt Nam, bộ môn đấu vật cũng được thi đấu từ rất lâu. Từ xa xưa, đấu vật đã trở thành môn thể thao truyền thống và được biểu diễn tại các lễ hội lớn. 

Ngày nay, chúng ta có thể xem các trận đấu tại các lễ hội ở Gia Lâm, Nam Định, Hà Nội, Vĩnh Phúc,…. Mỗi vùng sẽ có cách chơi khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều mang nét đặc trưng riêng của lễ hội Việt Nam. Và việc tham gia những bộ môn thể thao này cũng là cách để giữ gìn nét văn hóa truyền thống cổ truyền của Việt Nam.

Lễ hội đấu vật làng Sình

Đây là lễ hội đấu vật lớn nhất cả nước và được tổ chức hằng năm. Mỗi năm, vào ngày 10 tháng giêng âm lịch thì lễ hội này sẽ được diễn ra. Địa điểm tổ chức lễ hội này chính là xã Phú Mậu thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ hội này được tổ chức từ triều Nguyễn và được người dân tại đây giữ gìn nét truyền thống này cho đến hôm nay. Với 400 năm truyền thống nên lễ hội đấu vật này được xem là một trong những lễ hội đấu vật lớn nhất của Việt Nam.

Lễ hội thi đấu vật tại làng Sình
Lễ hội thi đấu vật tại làng Sình

Lễ hội vật lệ tại Phú Thọ

Tại Phú Thọ, phần lớn các lễ hội truyền thống nơi đây để có bộ môn đấu vật. Thông thường, người dân tại đây sẽ tổ chức lễ hội vào mùa xuân và chỉ tổ chức tại các làng nhỏ. Các lễ hội thi đấu tại đây đều phát huy truyền thống của ông cha ta từ xa xưa.

Lễ hội này chính là cơ hội để những thanh niên trong làng thể hiện tài năng cũng như sức mạnh của mình. Tại Phú Thọ, bạn có thể tìm thấy lễ hội này tại các làng như Vĩnh Mộ, Hy Cương, Tây Cốc, Sai Nga,…

Những vận động viên đấu vật có tiếng hiện nay

Lịch sử thi đấu của bộ môn thể thao đấu vật đã chứng kiến được rất nhiều tài năng. Sau đây là một số vận động viên đấu vật có tiếng trên thế giới hiện nay:

  • The Rock: Trong bộ môn này thì The Rock chính là một trong những đô vật có tiếng và thành công nhất. The Rock sinh ngày 02/05/1972 tại Mỹ và là một diễn viên, đô vật và là nhà sản xuất. Ông đã có 3 lần giành chiến thắng tại WWF và khá nhiều lần tại Tag Team. 
  • Steve Austin: Một nhân vật khá nổi trong bộ môn này khác chính là Steve Austin. Ông sinh ngày 18/12/1964 tại Mỹ và là một người dẫn chương trình, đô vật và cũng là diễn viên. Hiện tại, vì gặp phải chấn thương nên Steve Austin tạm thời ngưng thi đấu và đảm nhận vai trò MC cho các chương trình truyền hình của Mỹ.
  • Big Show: Big Show là tên thi đấu của Paul Donald White. Ông sinh năm 1972 và chính là nhà đô vật có trọng lượng nặng nhất hiện nay với số ký lên đến 200kg. 
  • Kurt Angle: Kurt Steven Angel sinh ngày 09/12/1968 tại Mỹ và là một vận động viên đấu vật tự do. Hiện tại, ông đã không còn thi đấu nhưng tiếng tăm của Kurt Steven Angel vẫn chưa ngừng hot.

Có khá nhiều tên tuổi nổi tiếng trong bộ môn này
Có khá nhiều tên tuổi nổi tiếng trong bộ môn này

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết

Bài viết trên đây là những thông tin về bộ môn đấu vật cũng như danh sách những đô vật nổi tiếng của bộ môn này. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích trong việc tìm hiểu thông tin của bạn cũng như giúp bạn biết được nhiều điều thú vị về bộ môn thể thao này.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây