Tìm hiểu Muay Thái – Những lưu ý cần biết trước khi học 

Muay Thái là môn võ thuật nổi tiếng đặc trưng nơi xứ chùa vàng mang đậm nét cổ truyền của nơi đây. Môn võ này có nguồn gốc từ rất lâu đời. Nếu Karate là môn võ thể hiện sự thông minh nhanh trí thì môn này lại thể hiện sức mạnh kiên cường. Từng nhịp của tay chân đồng đều, dứt khoát và mạnh mẽ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Muay Thái

Nguồn gốc xuất phát từ Thái Lan, họ phát minh ra trường phái võ này để phục vụ mục đích chiến đấu trong thời kỳ chiến tranh diễn ra ác liệt. Đến nay, khi hòa bình, Muay Thái trở thành môn thể thao rèn luyện và bảo vệ bản thân mình.

Nguồn gốc hình thành môn võ Muay Thái
Nguồn gốc hình thành môn võ Muay Thái

Nguồn gốc hình thành Muay Thái

Đây là môn võ mang tính cổ truyền của người dân Thái Lan. Xuất hiện từ khoảng 1500 năm trước. Ban đầu nó được hình thành và dựa trên môn võ khác sau đó dần phát triển những đặc trưng riêng. Là phương pháp các binh sĩ thời cổ đại để các binh sĩ tiêu diệt kẻ thù.

Ý nghĩa của môn võ với người Thái

Mỗi bộ môn võ thuật có những giá trị, ý nghĩa riêng. Với người Thái thì môn võ này mang nhiều giá trị to lớn không thể thay thế được. Cụ thể khi nhắc tới đó chính là:

  • Tâm linh: Trong môn võ Muay Thái, người thi đấu hay tập luyện phải chuẩn bị trang phục chu đáo với các phụ kiện giúp bảo vệ cơ thể. Trước khi trận đấu diễn ra, các võ sĩ thực hiện nghi lễ múa như một điều may mắn và khởi động để cơ thể sẵn sàng.
  • Hình thành sự tôn trọng: từ xa xưa ở bất kỳ nơi nào cũng xuất hiện điều này. Học một môn võ cũng vất vả và khó khăn như một môn học trong chương trình học tập. Quá trình đó cần có cho mình một người thầy có đầy đủ kiến thức, sẵn sàng truyền đạt cho đồ đệ. Hình thành phẩm chất tôn sư trọng đạo đối với toàn dân.
  • Niềm hy vọng thay đổi vận mệnh: trước đây Thái Lan là một nước nghèo, trẻ em trong làng khi sinh ra đã chẳng đủ cơm ăn áo mặc. Vì điều kiện khó khăn, thiếu thốn đã tạo động lực rèn luyện để trở thành võ sĩ Muay chuyên nghiệp.

Danh hiệu võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp
Danh hiệu võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Lợi ích khi luyện tập Muay Thái

Muay Thái khi luyện tập sẽ phát huy tối đa công dụng của môn võ bạo lực nhưng rèn luyện và trang bị cho con người những kỹ năng và đức tính căn bản cần thiết với mỗi người. Vì vậy đừng lo sợ mà hãy thử sức mình trong môn võ này nhé!

Rèn luyện thể lực bền bỉ

Môn võ Muay Thái là môn võ đặc biệt, kết hợp thuần thục giữa các bộ phận của cơ thể. Đòi hỏi người học phải biết kết hợp tốt và dành thời gian luyện tập cho môn này. Luyện tập lâu dài sẽ hình thành cho người học thể lực vững vàng trong quá trình tập.

Định hướng chuyên nghiệp trong tương lai

Rất nhiều bạn trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã định hướng cho mình mục tiêu rõ ràng đối với môn võ Muay này. Khi trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp đồng nghĩa với việc đứng trước ánh hào quang của ngôi vị và cũng là một nghề nghiệp phù hợp với đam mê.

Vũ khí bảo vệ bản thân với Muay Thái

Học võ là cách thức nhiều người lựa chọn để trang bị cho mình vũ khí an toàn khi gặp phải nguy hiểm. Đối với mỗi người, an nguy của bản thân là quan trọng nhất, võ Muay sẽ đem lại cho bạn sự yên tâm khi không may đương đầu với hiểm nguy thay vì phải hứng chịu nó.

Muay Thái giúp cơ thể săn chắc

Rèn luyện bộ môn này đều đặn, đúng cách và duy trì lâu dài sẽ giúp cho cơ thể của bạn hình thành các cơ múi săn chắc. Nếu kết hợp luyện tập đúng cách, kết quả sẽ thể hiện rõ ràng trên cơ thể và việc tập luyện Muay như một môn thể thao là điều rất tốt cho sức khỏe.

Mang lại hiệu quả trong quá trình giảm cân
Mang lại hiệu quả trong quá trình giảm cân

Tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai

Trong môn võ Muay Thái, động tác xoay kết hợp toàn cơ thể diễn ra với mật độ dày đặc. Các cú đòn giữa tay và chân phải thật mạnh mẽ, dứt khoát tạo cho các cơ sự co giãn và khỏe khoắn, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

Tập luyện Muay TháI hình thành tính kiên trì và sức mạnh ý chí

Đây là môn võ được cho là rất khó. Vì vậy khi theo đuổi cần yêu cầu học viên giữ thái độ nghiêm túc trong toàn bộ quá trình rèn luyện. Với đặc thù của môn võ khó khăn, mất nhiều sức lực đòi hỏi người học xác định rõ mục tiêu để gắng sức, quyết tâm hoàn thành ngay cả khi mệt mỏi.

Mang lại hiệu quả trong quá trình giảm cân

Có những người vừa muốn rèn luyện bộ môn Muay Thái như một kỹ năng phòng thân, vừa coi đó là biện pháp giảm cân hiệu quả. Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi khi cơ thể được vận động và tiêu hao lượng calo lớn thì cân nặng sẽ giảm. 

Muay Thái và những kiến thức cần chuẩn bị

Để sẵn sàng cho công cuộc chinh phục Muay Thái, hãy trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cơ bản ban đầu và một tình thần thép chống lại khó khăn sẽ gặp phải. Sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới.

Đồ bảo hộ sử dụng trong Muay Thái khi học tập
Đồ bảo hộ sử dụng trong Muay Thái khi học tập

Tinh thần nghiêm túc

Để đạt được mục tiêu mong muốn, ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần chuẩn bị cho bản thân một tinh thần quyết tâm, ý chí kiên cường thực hiện những điều đã đề ra ban đầu. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên bởi nếu không có cho mình nghị lực, khi gặp khó khăn sẽ dễ dàng chùn bước, nhất là đối với môn võ Muay Thái.

Luyện tập hết mình

Chỉ khi bạn đầu tư và dành thời gian cho môn học thì kỹ năng và trình độ mới ngày một thăng hạng. Không chỉ ngồi đọc về lý thuyết mà còn cần nhiều thời gian để thực hành mới nhận thấy những thiếu sót cần bổ sung. Và quả không sai là “ Văn ôn võ luyện ”. 

Đồ bảo hộ khi thực hiện quá trình luyện tập

Đối với những người mới học Muay Thái, trường hợp xảy ra sơ xuất gây chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Nhất là đối với bộ môn nguy hiểm này. Vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình những vật dụng bảo hộ cần thiết để bảo vệ an toàn cho cơ thể.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc thù môn võ Muay Thái

Việc tìm hiểu trước và hình dung cơ bản về môn võ trước khi quyết định học là điều vô cùng cần thiết. Khi tìm hiểu và nhận thấy những đặc thù môn học, bạn mới quyết định được bản thân có phù hợp với bộ môn hay không, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đây là yêu cầu bắt buộc giúp hành trình đến với môn võ này có thể diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Các bước tập cơ bản trong môn võ cổ truyền
Các bước tập cơ bản trong môn võ cổ truyền

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn nơi học tập uy tín

Người đào tạo hướng dẫn và chỉ dạy từng bước về các kỹ năng và thao tác tập luyện sẽ quyết định một phần kết quả của bạn. Vậy nên, chọn cho mình môi trường học tập bài bản và chất lượng cũng là phương pháp giúp bạn rèn luyện tốt và đúng cách hơn. Giảm tối thiểu những chấn thương hay gặp phải trong quá trình tập luyện lâu dài.

Kết luận

Muay Thái là môn võ rất đáng theo học bởi nó rèn luyện được thể trạng bền bỉ, dẻo dai, sự can đảm, tính kiên trì – đó là những đức tính cần thiết cho cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt hơn cả, việc học một môn võ bạo lực không phải là điều xấu xa mà đón chính là vũ khí bí mật nhưng vô cùng mạnh để bạn chống lại kẻ xấu, bảo vệ bản thân. Cuối cùng, để đạt được kết quả mong đợi đối với môn võ Muay Thái cần trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng cơ bản cần thiết.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây