Tìm hiểu lễ hội đấu vật ở Việt Nam và thế giới có gì khác biệt

Bạn biết gì về những đấu vật ở Việt Nam và thế giới khác nhau không? Nếu bạn muốn biết thì đừng quên theo dõi bài viết nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mang đến cho bạn những thông tin hay về đấu vật ở cả trong nước lẫn nước ngoài.

Lễ hội đấu vật tại Việt Nam ta chính là 1 nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Tất cả những ai muốn tham gia đều có đặc quyền được thi đấu hết mình và được xem là những đô vật thực thụ. Hơn thế nữa, thi đấu vật còn thể hiện được những “tín ngưỡng”, cầu nguyện cho nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với địa phương mình. Vậy trên thế giới thì sao? Cùng xem qua bài viết để tìm hiểu nhé.

Đấu vật ở Việt Nam và thế giới
Đấu vật ở Việt Nam và thế giới

1. Lễ hội đấu vật ở Việt Nam

Ở Việt Nam, đấu vật là một trò chơi dân gian truyền thống ở hầu hết các tỉnh phía Bắc. Các làng nổi tiếng về đấu vật là: Vị Thanh (Vĩnh Yên), Gia Lâm (Gia Lâm), Mai Động (Hà Nội), Phong Châu, Thục Vu (Nam Định), Đoan Hùng (Vĩnh Phú),… Những nơi này vẫn thường xuyên tổ chức những lễ hội đấu vật nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh cho các đô vật. Cũng như là một hình thức tế lễ, cầu nguyện. Tùy theo những địa phương khác nhau mà hình thức thi đấu cũng như mục đích tổ chức sẽ khác nhau.

1.1. Cách thắng đấu vật

  • Một trận đấu giữa hai người đánh nhau tại Việt nam ta gọi là keo vật. Những thế để vật đối phương gọi là miếng. Một đô vật giỏi không chỉ cần phải khỏe mà còn phải nhanh nhẹn để có thể thi đấu những pha bất ngờ hạ gục đối phương.
  • Theo phong tục Việt Nam, muốn thắng thì phải giành hạ đối thủ bằng cách “lấm lưng trắng bụng” hoặc “ngã ngựa trắng bụng” hay nhấc bổng đối thủ lên.
  • Hội vật ở Việt Nam thường được bố trí vào tháng Giêng âm lịch. Đấu vật có nhiều giải thưởng phụ và ba giải thưởng lớn. Giải thưởng phụ được gọi là giải hàng được trao cho bất kỳ ai giành được 1 keo vật thắng. Giải thưởng chính hàng năm do một người đảm nhiệm, và điều kiện là giải thưởng đó phải được trao trong thời gian diễn ra lễ hội.
  • Người chiến thắng phá giải là người đã giành được chiến thắng trước người đã thắng của năm trước. Nhưng phải đánh bại nhiều đô vật tham gia khác mới được gọi là người chiến thắng.

Cách thắng trong đấu vật
Cách thắng trong đấu vật

1.2. Diễn biến của 1 keo vật điển hình

  • Đô vật tham gia sẽ đóng khố và cởi trần. Trước khi đấu vật, hai đối thủ sẽ cùng nhau lên đài, trình diễn những động tác tay chân để rình miếng của nhau. Sau đó họ lao vào nhau, ôm nhau và vật lộn.
  • Khi đối thủ đang giằng co, vật nhau thì có hai người làm nhiệm vụ phất cờ, đánh trống rất náo nhiệt. Người đánh trống cầm dùi ghé vào tai vận động viên đánh nhịp ba tiếng một lần như động viên, thúc giục. Vẫy cờ cán dài để ngăn người xem xâm phạm sân, và trong trường hợp khuyến khích người thắng cuộc, họ vẫy cờ theo nhịp trống.
  • Trong một trận đấu vật, khi đô vật biết mình bị “bắt bài” (lỡ miếng), mặc cho đối thủ vằn vện, đô vật ngay lập tức nằm xuống đất, tránh bị ngã và chỉ khi đối thủ sơ hở mới đứng lên.
  • Hai kiểu tấn công đối tượng chính của Việt Nam là đệm, ngáng làm đối phương ngã và bóc nâng đối phương lên.
  • Đối với ba giải chính thì việc phá xong mỗi giải hay do người giữ giải đã tiến hành vật đủ số người theo lệ quy định. Hoặc có thể là do người phá giải toàn thắng thì những người dân làng sẽ thường đốt 1 bánh pháo toàn hồng để chúc mừng.

2. Lễ hội đấu vật thế giới

2.1. Đấu vật Mỹ

Đấu vật Mỹ thường thấy không phải là lễ hội mà nó là cuộc thi đấu. Đấu vật được tổ chức bởi các công ty WWE, TNA và Rohan. Nó dựa trên nền tảng đấu vật truyền thống. Trận đấu cơ bản rất kịch tính, và các cuộc tranh cãi của các đô vật đã tạo ra những câu chuyện kịch tính phát triển và diễn ra để xây dựng và thúc đẩy cuộc thi. Nhiều tên tuổi nổi tiếng của hình thức đấu vật này đã trở thành diễn viên phim hành động lừng danh như John Cena, Dwayne Johnson, Dave Bautista,…

Những thông tin về lễ hội đấu vật trên đây phần nào đã giúp được các bạn đọc hiểu rõ hơn về đấu vật ở Việt Nam và trên thế giới.

Đấu vật Mỹ
Đấu vật Mỹ

2.2. Puroresu đấu vật biểu diễn Nhật

Puroresu hay đấu vật biểu diễn ở Nhật Bản nó giống như môn thể thao đối kháng chứ không quyết liệt mang tính thi đấu như đấu vật Mỹ. Không có kịch bản kịch tính, các góc độ đối đầu chân thật hơn. Kỹ thuật, bao gồm vật truyền thống hay tự do, được sử dụng trong Puroresu được thao tác phức tạp hơn, đẹp mắt hơn. Kết quả là các đô vật thường dễ bị thương hơn. Các đô vật nổi tiếng Nhật gồm Nikolai, gian Baba, Antonio Inoki, Kenta KOBASIHI, Shinya Hashimoto và Keiji Mutoh.

2.3. Lucha libre đấu vật biểu diễn kiểu Mexico

Đấu vật kiểu Mexico, còn được gọi là Lucha Libre, là một kiểu đấu vật dùng tay nắm đặc biệt. Các đô vật, tất cả gọi là “luchadores”, bắt đầu sự nghiệp qua việc mang mặt nạ. Nhưng hầu hết mọi người đều không thể giữ nguyên mặt nạ không bị lột trong sự nghiệp của mình.

Thường thì cuộc thi được chia thành ba vòng, không có giới hạn thời gian. Mỗi Luchador dùng kiểu đấu vật riêng hay “estilo de Lucha”, bao gồm các động tác cận chiến, động tác trên không hay các đòn khóa vô cùng phức tạp. Các luchadores nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Mexico và Puerto Rico như: El Santo, Mil Máscaras, Blue Demon, Perro Aguayo, Konnan, La Parka, Carlos Colón, Místico. Nhiều đô vật khác có được bước tiến thành công tại đất Mỹ như: Eddie Guerrero, Dos Caras Jr./Alberto Del Rio và Rey Mysterio (Jr.).

Những thông tin về lễ hội đấu vật trên đây phần nào đã giúp được các bạn đọc hiểu rõ hơn về lễ hội đấu vật ở Việt Nam và thế giới.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây