Loại hình Bikram Yoga là gì? và lợi ích của Bikram Yoga

Nếu bạn là một Yogi lâu năm hẳn bạn cũng đã thử qua loại hình Bikram Yoga (còn được gọi là Hot Yoga) hoặc cũng đã nghe về loại hình Yoga này. Đây là một loại hình Yoga đặc biệt và phải tập trong môi trường đặc biệt là từ 36 đến 40°C (95 – 105 độ Fahrenheit). Loại hình này đặc ra cho chúng ta 2 thử thách lớn phải vượt qua là chuỗi 26 động tác của Bikram Yoga và môi trường khá nóng.

Vì thế loại hình này cũng khá là “kén” người tập, nhưng nếu chúng ta chịu đựng được và duy trì với loại hình này thì sẽ nhận được lợi ích rất lớn, và đó là lợi ích gì thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Loại hình Bikram Yoga là nền tảng cho các loại hình khác và có rất nhiều bí ẩn thú vị xung quanh loại hình này và vì thế có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Bikram Yoga, do văn hóa, do sự phát triển và sự biến hóa của các động tác mà loại hình Bikram Yoga cũng được nhiều người đón nhận theo cách khác nhau.

Loại hình Bikram Yoga là gì?

Trong truyền thống của Bikram Yoga là một chuỗi 26 động tác, được tập luyện trong một thời gian dài và được thực hành tại một căn phòng có hệ thống nhiệt độ điều chỉnh ở mức 36 đến 40°C (95 – 105 độ Fahrenheit). Hơi nóng từ hệ thống sẽ làm ấm và làm dãn ra dần các cơ bắp, dây chằng và các khớp trên cơ thể, điểm quan trọng của loại hình này là bạn phải hòa hợp được động tác, tâm trí, tinh thần đối với nhiệt độ môi trường để đạt đến lợi ích nhất định, và sự an toàn được đặt lên hàng đầu.

Bikram Yoga
Bikram Yoga

Bằng cách đổ mồ hôi thì các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể, đồng thời sẽ xây dựng một cơ bắp, săn chắc và là một phương pháp giảm cân tự nhiên rất hiệu quả.

Bikram Choudhury là một nhà sáng tạo ra loại hình Hot Yoga và là người sáng lập hệ thống yoga Bikram, ông sinh tại Calcutta, Ấn Độ, năm 1946. Ông là một nhà vô địch yoga trẻ tuổi, vợ là Rajashree một nhà trị liệu nổi tiếng. Năm 1974, Bikram Choudhury thành lập trường Cao đẳng Yoga của Ấn Độ ở Beverly Hills, California, để dạy phương pháp của mình. Nó nhanh chóng trở thành một trong những loại hình yoga phổ biến nhất được thực hiện ở phương Tây.

Mục đích của loại hình Bikram Yoga

Cũng giống như những loại hình Yoga khác, Bikram Yoga được thực hiện theo phương pháp sử dụng hơi thở để tạo sự liên kết giữa các động tác, tâm trí và tinh thần. và trong môi trường nóng khó chịu như thế thì việc hòa hợp tất cả lại với nhau để tạo thành một buổi tập hoàn chỉnh sẽ là một điều khó khăn, và đối với những người mới bắt đầu thì hầu như sẽ không thể thực hiện tốt các động tác cũng như cơ thể sẽ bị rơi vào trạng thái không thoải mái, bức bối và rất khó chịu.

Mục đích của loại hình Bikram Yoga
Mục đích của loại hình Bikram Yoga

Đến đây bạn cũng sẽ có suy nghĩ nghe có vẻ giống tra tấn bản thân hơn là sự tập luyện, nhưng một căn phòng được sưởi ấm này là chìa khóa để có được tất cả những lợi ích mà loại hình Bikram yoga mang lại. Vì thế điều này giúp chúng ta tập được sự chịu đựng, sự kiên nhẫn lẫn sự quyết tâm mạnh mẽ, cũng như rất nhiều lợi ích loại hình này mang lại và đảm bảo công sức bạn bỏ ra sẽ không bao giờ là uổng phí.

Lợi ích của Bikram Yoga

Những tính đồ Bikram Yoga cho rằng thực hành mang lại nhiều lợi ích, bao gồm xả chất độc ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, và thậm chí giúp giảm cân. Ngoài ra, họ nói rằng nhiệt độ nóng cải thiện lưu lượng máu và giúp oxy đạt đến mô cơ, điều này có thể làm cho các học viên linh hoạt hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thực hành yoga thường xuyên có thể giúp giảm đau lưng, làm sắc nét tâm trí, cải thiện tâm trạng và thậm chí giảm huyết áp.

 • Lợi ích về sinh lý trong cơ thể

Những người tập loại hình Bikram Yoga xác nhận cho sự cải thiện sức khỏe và sức mạnh thông qua tập luyện thường xuyên. Một trong những lý do chính là do nhiệt độ nóng hỗ trợ sự lưu thông và tuần hoàn máu khắp cơ thể.

Phương pháp thở cũng đóng vai trò rất quan trọng vì chúng kiểm soát cũng như bổ sung lượng oxy vào phổi và lan truyền lượng oxy này đến toàn bộ mọi cơ quan cần thiết cho cơ thể. Để lý giải cho sự lưu thông máu, một vài tư thế đặc biệt được thực hiện để ngăn chặn lưu lượng máu ở một số vùng nhất định trong một phút, sau đó khi chuyển tư thế thì lượng máu bị khóa trong một phút đó sẽ được đẩy đi, đồng thời tư thế kế tiếp sẽ thúc đẩy lượng máu này đi đến các cơ quan trong trọng trong cơ thể.

 • Lợi ích về phát triển cơ bắp

Trong tất cả 26 tư thể được thiết kế thì chúng sẽ làm bạn liên tục kéo – đẩy cơ bắp. Một lợi ích chắc ai cũng sẽ muốn có được đó là định hình lại cơ thể làm cơ bắp của bạn săn chắc và dẻo dai hơn, và đây là lý do mà đa số mọi người tìm đến loại hình yoga này. Ngoài ra, vì căn phòng được sưởi ấm nên các cơ sẽ trở nên ấm hơn và linh hoạt hơn, cho phép các Yogi dễ đi vào các động tác khó cần sự dẻo dai.

Lợi ích về phát triển cơ bắp
Lợi ích về phát triển cơ bắp

Các Yogi thực hành Bikram Yoga đã cho rằng họ cũng ít bị chấn thương hơn, nhờ vào tính linh hoạt trong các khớp và cơ bắp. Ngoài ra, giảm cân được coi là một trong những lợi ích lớn nhất của loại hình Bikram Yoga, và không chỉ vì bạn đang đổ mồ hôi và là sự kết hợp giữa những tư thế và phòng được sưởi ấm, cũng như nhịp thở rõ rệt và nhịp nhàng, dẫn đến sự gia tăng sự trao đổi chất qua hơi thở sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân.

 • Lợi ích về tâm lý của loại hình Bikram Yoga

Khía cạnh bổ ích nhất của Bikram không phải là giảm cân hoặc sức khỏe được cải thiện đó là điều hiển nhiên rồi, mà đúng hơn là bạn đã vượt qua cả một tiếng rưỡi luyện tập trong một căn phòng có nhiệt độ khá cao, một loạt các động tác. Bài tập này không chỉ là một thách thức về thể chất, mà còn là sự kỷ luật về về tinh thần thật tốt.

Và trong quá trình tập luyện bạn sẽ phải tập trung vào động tác sự thay đổi trong cơ thể chứ không phải sự cơ thể khó chịu đang quanh bạn. Và khi bạn đã thành công với loại hình Bikram Yoga thì tính cách bạn cũng sẽ dần thay đổi, bạn sẽ dễ vượt qua các thử thách trong cuộc sống, rèn luyện sự cố gắng từ đó bạn sẽ dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Bikram có phù hợp với bạn?

Trong khi một số người từ bỏ vì không thể vượt qua thử thách nhiệt độ, đó là một sự thử thách rất lớn, nhưng bù lại sự cố gắng là một loại các lợi ích rất lớn của loại hình này. Bạn có chịu được nhiệt độ cao? Bạn có sự tập trung, sự kiên cường và cố gắng? Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy thử ngay Bikram Yoga, và chú ý nếu bạn mới bắt đầu tập Yoga thì loại hình này sẽ không phù hợp với bạn , thay vào đó bạn có thể chọn Hatha Yoga hoặc Kundalini Yoga.

Hot Yoga cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng, và những người có huyết áp cao, bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim cũng nên tránh loại hình này. Nói chung, nếu ai đó bắt đầu cảm thấy buồn nôn, chóng mặt hoặc bị bệnh trong một lớp học yoga Bikram, thì bạn nên hỏi ý kiến huấn luyện viên, cung cấp nước cho cơ thể và nghỉ ngơi.

Loại hình Bikram yoga có một số nguy hiểm tiềm ẩn. Việc đổ mồ hôi liên tục có thể dẫn đến mất nước nếu các học viên không uống đủ nước. Một nghiên cứu năm 2012 trong báo cáo trường hợp tạp chí y tế Anh mô tả một người phụ nữ đã bị co giật và bị hôn mê sau khi mất quá nhiều muối qua việc đổ mồ hôi trong lớp học Bikram.

Phù hợp với:

 • Những người muốn giảm cân và đào thải độc tố trong cơ thể.
 • Mục đích tiêu hao mỡ để có cơ thể gọn gàng.
 • Giúp kéo dãn và làm săn chắc cơ bắp

Chú ý:

 • Bikram yoga cần thời gian dài để thấy được hiệu quả.
 • Do môi trường luyện tập nóng nên sẽ không phù hợp với một số người.
 • Không phù hợp với phụ nữ mang thai.
 • Những người có vấn đề về tim mạch
 • Không phù hợp với người mới bắt đầu

Tổng kết 

Qua bài viết, bạn cũng có thể hiểu và hình dung ra loại hình Bikram Yoga là gì và lợi ích của chúng, không chỉ thử thách về thể chất, tinh thần, mà còn về môi trường nóng hừng hực, chúng sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và không thoải mái, nhưng nếu bạn vượt qua các thử thách đó thì đồng nghĩa bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích đặc biệt là về mặt tâm lý, chúng sẽ giúp bạn mạnh mẽ về thể chất, tinh thần, trí tuệ, sự tập trung để bạn có thể dễ dàng chinh phục mục tiêu trong cuộc sống của mình.

 

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây