Bóng rổ và những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người

Bóng rổ không chỉ là môn thể thao được yêu thích bởi tính chơi kết hợp với đồng đội, nâng cao tinh thần hợp tác. Bên cạnh đó bộ môn này còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe con người. Hiện nay các câu lạc bộ dần mở rộng và phát triển môn thể thao này nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi đang có xu hướng gia tăng.

Tìm hiểu về môn thể thao bóng rổ

Bóng rổ là trò chơi giữa 2 đội sẽ thi đấu đối kháng trực tiếp với nhau, mỗi đội sẽ gồm có 5 thành viên để cùng thi đấu với nhau. Mục tiêu của trò chơi này giữa 2 đội, đội nào có thể đưa bóng vào rổ của đội bên kia nhiều nhất thì được tính là thắng. Trong quá trình đưa bóng sẽ có những động tác ngăn chặn, hạn chế các thành viên của đối thủ.

Trò chơi này vừa phòng thủ bên mình lại phải có chiến thuật tấn công để đưa bóng vào rổ của đối phương. Hình thức này cũng giống như chơi bóng đá vậy, chỉ là bóng đá lăn trên sân cỏ còn bóng rổ thìa lại phải ném vào rổ.

Trò chơi mang tính hấp dẫn giải trí với giới trẻ
Trò chơi mang tính hấp dẫn giải trí với giới trẻ

Bóng rổ được hình thành từ thời gian nào?

Bộ môn này được xuất hiện từ thế kỷ 19 do tiến sĩ người Mỹ James Naismith là 1 giáo viên dạy môn giáo dục thể chất sáng lập. Khi đó ông đang công tác tại học viện Springfield thuộc bang Massachusetts ở Hoa Kỳ. Ông nảy sinh ý tưởng này nhằm cho các học sinh của mình có thể vận động mà không cần phải ra ngoài, bởi lúc đó là vào mùa đông thời tiết rất rét. 

Ông đã dựa theo trò chơi bóng lúc bấy giờ để sáng tạo ra môn thể thao này, thêm vào đó là cách thức và luật lệ chơi mà ông tự nghĩ ra. Sau 1 thời gian ngắn bóng rổ đã được hoàn thiện và lan rộng ra trên toàn nước Mỹ. Ngày nay thì bộ môn này đã trở thành môn thể thao không thể thiếu trong các kỳ thể thao vận hội được tổ chức.

Bộ môn này được xuất hiện từ thế kỷ 19 đến nay
Bộ môn này được xuất hiện từ thế kỷ 19 đến nay

Những lợi ích tuyệt vời từ việc chơi bóng rổ

Không chỉ là bộ môn mang tính giải trí hấp dẫn mà bóng rổ còn mang đến nhiều giá trị về sức khỏe. Có thể nói rằng ít có môn thể thao nào lại mang đến cho người chơi sự phấn chấn, nhanh nhẹn, sức mạnh như trò chơi này. Chính vì vậy ngày càng đông bạn trẻ tìm đến để tham gia vào bộ môn có nhiều lợi ích như vậy.

Giúp phát triển chiều cao 

Với việc tham gia bóng rổ thường xuyên với những người thanh thiết nên đang có độ tuổi phát triển. Thì cơ thể sẽ trở nên dẻo dai, giãn cơ khi bật lên nhiều khi đệm bóng hay ném bóng. Điều này hoàn toàn giúp các khớp xương được giãn nở và giúp phát triển chiều cao cho các bé.

Hỗ trợ cho tim mạch khỏe

Bạn có để ý mỗi lần chơi bóng rổ thì nhịp tim của bạn sẽ tăng lên do tính chất phải chạy nhảy thường xuyên? Chính điều này sẽ cải thiện được sức bền của tim mạch, làm giảm nguy cơ gây biến chứng của tình trạng đột quỵ, giúp bạn có 1 trái tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó tham gia môn thể thao này còn giúp bạn giảm cân khi chúng giúp đốt cháy calo tuyệt vời trong quá trình di chuyển chạy, nhảy.

Làm tăng cường hệ miễn dịch và giảm căng thẳng mệt mỏi

Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời khi mọi căng thẳng, mệt mỏi của mình sẽ biến mất nhanh chóng mỗi khi tham gia bóng rổ. Ngoài ra trò chơi này còn giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp của mình với bạn bè và đồng đội cũng như những người chơi trên chơi sân bóng này. Điều này sẽ giúp cho bạn ít gặp căng thẳng hơn. Với 1 sức khỏe như vậy thì chắc chắn rằng hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được tốt hơn.

Giúp bạn tự tin hơn với bản thân 

Trò chơi này sẽ hỗ trợ cho bạn về các cách giao tiếp, cách thể hiện những kỹ năng của bạn trên sân bóng. Chính vì những trải nghiệm bổ ích khi tham gia môn thể thao này sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ rộng rãi hơn và còn giúp bạn tự tin hơn khi đứng trong đám đông.

Thể thao này mang đến cho người chơi nhiều lợi ích về sức khỏe
Thể thao này mang đến cho người chơi nhiều lợi ích về sức khỏe

Khi chơi bóng rổ cách thức tính điểm như thế nào?

Nếu bạn đã biết về những tác dụng mang đến nhiều công năng của bóng rổ rồi thì ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách tính điểm ra sao khi tham gia bộ môn thể thao giải trí bổ ích này.

 • Người nào thực hiện thành công cú ném bóng vào rổ trong vòng 3 điểm thì sẽ được tính là 2 điểm.
 • Còn người nào ném vào ngoài vòng 3 điểm thì được tính hẳn 3 điểm.
 • Cầu thủ nào thực hiện thành công 1 cú ném phạt sẽ ghi được 1 điểm.
 • Nếu như người chơi thực hiện thành công cú ném nhưng lại bị phạm lỗi trong khu vực 3 điểm thì vẫn được thực hiện 1 cú ném phạt. Và nếu như thực hiện cú ném phạt này thành công người chơi sẽ được ghi 3 điểm ăn và 1 điểm ném phạt. Thế nhưng sẽ rất hiếm xảy ra trường hợp này.
 • Cũng tương tự như cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực 3 điểm, nếu như người chơi bị pha lỗi ở khu vực 2 điểm thì vẫn được thực hiện 1 cú ném phạt. Nếu như ném phạt thành công thì sẽ có được 2 điểm ăn và 1 điểm ném phạt.
 • Điều cần chú ý là nếm như cầu thủ đó bị phạm lỗi nhưng khi cố gắng ném lại không thành công thì sẽ được trọng tài cho thực hiện lại cú ném phạt đó với số lần bằng giá trị điểm mà người đó có được.

Các kỹ năng ném bóng vào rổ của trò chơi này
Các kỹ năng ném bóng vào rổ của trò chơi này

Những hình thức chơi bóng rổ hiện nay

Sẽ có ít người biết hiện nay môn thể thao bóng rổ này được chia làm 2 hình thức chơi chính đó là chơi bóng rổ trong thi đấu và ở đường phố.

 • Hình thức chơi bóng trong thi đấu: mỗi đội sẽ có 5 người và được chia 2 bảng rổ.
 • Hình thức chơi bóng theo phong cách đường phố thì mỗi đội chỉ có 3 người và chỉ có 1 bảng rổ.

Một số hình thức phòng thủ khi tham gia trò chơi bóng rổ gồm có: phòng thủ theo hình tam giác, phòng thủ theo khu vực chơi bóng, phòng thủ 1 kèm 1 áp sát khi chơi bóng và hình thức cuối cùng là kiểu phòng thủ 1 kèm 1 người ném rổ còn 4 người còn lại sẽ phòng thủ theo khu vực (hình thức này dành cho thi đấu).

Những thông tin liên quan của môn thể thao bóng rổ

Sau đây chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin cơ bản nhất về môn thể thao bóng rổ để người quan tâm có thể tham khảo bộ môn này.

 • Những thiết bị, dụng cụ để chơi bóng rổ: gồm sân bóng, quả bóng, đội hình người chơi (thông thường là 5 người mỗi đội), 1 trọng tài và trụ bóng tiêu chuẩn để ném bóng vào.
 • Trong bộ môn sẽ có 4 hiệp thi đấu:  mỗi hiệp chỉ diễn ra trong 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và 2, hiệp 3 và 4 là 2 phút. Trong hiệp 2 và 3 thì 2 đội sẽ đổi sân cho nhau.
 • Trận đấu sẽ được kết thúc sau khi 2 đội đã đấu 4 hiệp với nhau và có 1 đội nhiều điểm hơn. Nếu như sau 4 hiệp mà 2 đội hòa nhau sẽ có thêm 2 hiệp phụ để quyết định đội nào giành chiến thắng.
 • Tìm hiểu về thành phần sân bóng: 1 sân bóng sẽ được chia làm 2, mỗi 1 đội bóng sẽ ở 1 bên, mỗi bên sân sẽ có hình vòng cung tròn nơi đây được lắp trụ bóng rổ và có 3 vạch điểm, có thêm hình thang cân. Tại đây sẽ là ranh giới để người chơi thực hiện ném phạt.

Ngày càng nhiều trẻ em tham gia vào thể thao bóng rổ 
Ngày càng nhiều trẻ em tham gia vào thể thao bóng rổ

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết

Có thể nói môn thể thao bóng rổ mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong việc nâng cao sức khỏe. Đặc biệt đối với các bạn thanh thiếu niên còn hỗ trợ trong việc giao tiếp, giúp tự tin và phát triển chiều cao vượt bậc. Vì vậy không lạ gì mà ngày càng nhiều bạn trẻ đam mê thể thao và yêu thích bộ môn này.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây