Câu cá – Hướng dẫn cách bắt được nhiều cá hiệu quả nhất 

Câu cá là một trong những hoạt động thú vị và được nhiều người trải nghiệm nhất. Một số người sẽ thích cảm giác khi câu còn số còn lại chính là thích những chiến lợi phẩm sau khi câu. Nhưng để có được một khoảng thời gian câu vui vẻ thì cần phải trang bị một số kiến thức nhất định. 

Tìm hiểu về câu cá 

Câu cá sẽ giúp bạn nhớ lại khoảng thời gian tuổi thơ đẹp đẽ nếu bạn ở nông thôn. Lúc đó cũng chỉ sử dụng những cần câu bằng tre và dây câu bằng cước, những chú cá thằn thặt hay cá diếc nhỏ thi nhau nhảy trong xô. Cảm giác đó thật tuyệt vời, nhưng đó là cách để vui chơi. Còn bạn muốn thực hiện một cách chuyên nghiệp thì cần phải sử dụng cần câu chất lượng.

Câu cá cũng sẽ có rất nhiều loại hình khác nhau như cá nhỏ, cá to, câu hồ, câu ao, câu sông, câu đầm. Mỗi loại sẽ đều sử dụng cần câu và các con mồi khác nhau. Bạn đang muốn thực hiện loại hình nào, hãy cùng tìm hiểu để biết cách câu chuẩn nhất nhé! 

Tìm hiểu về câu cá
Tìm hiểu về câu cá

Điều kiện cần khi câu cá

Muốn câu được nhiều cá thì trước tiên cần phải chuẩn bị những thiết bị đầy đủ. Bạn không thể nào câu cá mà không chuẩn bị bất cứ thứ gì được :

Máy câu 

Việc đi câu hiện nay đã nhận được sự trợ giúp từ công nghệ thế nên nếu như gặp những con cá to bạn sẽ không phải quá mất sức trong việc kéo được nó lên bờ. Mà sẽ có sự trợ giúp từ một thiết bị kéo cá được gọi là máy câu. Bạn cần chọn loại máy câu phù hợp với cần và loại cá mà bạn đang hướng đến như thế mới tạo ra sự kết hợp hoàn hảo nhất. 

Giá cả của các loại máy câu trên thị trường cũng đều đa dạng. Từ vài trăm nghìn cho đến mấy chục triệu cũng đều có. Tốt nhất là bạn nên đến những địa chỉ uy tín và chọn chất liệu bền đẹp để có thể câu được những chú cá to nhất. 

Cần câu cá

Việc mua được cần câu chính hãng sẽ giúp chất lượng cần được đảm bảo. Nên nhờ những người đã có kinh nghiệm đi chọn cùng. Hoặc tìm hiểu trước những thông tin ở nhà và những công nghệ mà bạn cần tích hợp trong cần để lựa chọn nhanh chóng nhất. 

Nếu bạn mới câu cá thì có thể chọn những loại cần giá rẻ để làm quen trước. Sau đó quen dần bạn mới chọn những loại cần chất lượng và thực sự phù hợp với nhu cầu của mình. Không nên mua cần đặc ruột bởi như thế chúng rất nặng và dính cá sẽ không thích. Nên chọn cần có trọng lượng nhẹ và xem một số các chi tiết xem chúng có được chỉn chu hay không nhé. 

Cần câu là điều kiện cần khi đi câu
Cần câu là điều kiện cần khi đi câu

Cước câu

Cước câu cá cần phải chọn loại cước nhựa làm đường chính, sợi cước dẻo dai và trơn mịn, ít xoăn và có độ giãn để nếu gặp cá to sẽ không dễ bị nổ cước. Cước đường chính phải chịu được tải nặng, nhiều lõi bện chặt, khi chọn nên dùng tay sẽ xem có bị bung ra không, nếu không thì là cước tốt. Cước buộc lưỡi câu nên sử dụng được làm từ carbon cứng hơn cước bình thường nếu như cá muốn giật đứt cũng khó. 

Mồi và lưỡi câu

Mồi và lưỡi câu cũng sẽ quyết định đến việc có câu được cá hay không. Cần chọn lưỡi câu phù hợp với loại cá mà bạn định câu. Như cá rô phi, cá chép, cá chuối, cá trê lai,…. cần loại lưỡi câu gì? Như thế mới có thể bắt được nhiều cá trong thời gian nhanh chóng.

Mồi câu sẽ dẫn dụ cá đến và cắn câu, hiện nay đang có 2 loại mồi phổ biến chính là mồi tự nhiên như tôm, ốc, giun,… và mồi tự làm từ cám, khoai, mật ong,…. Dựa vào loại cá để chọn mồi như câu cá biển thì chọn mồi tự nhiên còn với sông ao thì chọn mồi tự làm. 

Hướng dẫn cách câu được nhiều cá hiệu quả nhất 

Những yếu tố quan trọng mà chúng tôi giới thiệu ở trên là chưa đủ mà còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn muốn câu được nhiều cá thì cần tham khảo những cách hướng dẫn dưới đây của chúng tôi: 

Câu đúng lúc

Không phải cứ khi nào thích thì bạn vác cần đi mà được nhiều cá đâu. Cần phải lựa đúng thời điểm mới có thể có thành quả được. Vào những ngày mưa gió thì cá sẽ trốn mà không dám đi kiếm mồi. 

Vào những ngày nắng thì nước sẽ nóng và cá không thể tìm được mồi. Và thời điểm tốt nhất chính là sau cơn mưa tầm 1 tiếng hoặc câu vào mùa xuân mát mẻ. Ngoài ra cá cũng sẽ có giờ đi kiếm ăn nhưng mỗi loại cá sẽ có một tập tình mà các bạn cần tìm hiểu thêm. 

Nên đi câu đúng lúc
Nên đi câu đúng lúc

Vị trí đi câu

Nếu như bạn chọn được một nơi có nhiều cá thì chắc chắn bữa đó bạn sẽ no. Có một số những vị trí mà dân câu cá thường sẽ không muốn chia sẻ chính là: 

  • Tán cây to: Sẽ có bóng câu đổ xuống, ở những bóng mát thì thường sẽ là nơi mà cá tụ vào.
  • Cống nước ra, nước vào: Nếu như nước ở đây bình thường và có độ sâu tầm 1m thì sẽ là nơi cá ra vào nhộn nhịp để tìm thức ăn. 
  • Địa điểm cuối gió và giữa gió: Đây là nơi mà có nhiều cá tụ tập nhất, nơi này chỉ có sóng nhẹ và cá đủ oxy mà không phải ngoi lên mặt nước.  

Nhìn mặt nước 

Cần xem mặt nước để biết là chỗ đó có cá hay không. Mặt nước nào mà có gợn sóng và sủi bong bóng thì cá sẽ xuất hiện nhiều. Bong bóng mà có càng nhiều thì sẽ càng có nhiều cá to. Và nên chọn những chỗ có ít người câu bởi vì bóng người và bóng cần sẽ làm cá sợ. 

Chọn cần và phụ kiện phù hợp 

Cần câu và các phụ kiện sẽ đóng vai trò quan trọng để quyết định xem bạn có câu được cá hay không. Trước tiên bạn cần xác định xem khu vực mình hay câu to hay nhỏ và loại cá cần câu là cá nào để chọn được loại cần và phụ kiện phù hợp. Nếu như câu ở sông thì nên chọn cần từ 1,5 – 3m, còn muốn câu biển thì phải xấp xỉ 4m. Còn câu cá lớn thì nên chọn cần khỏe, cá nhỏ cần nhỏ nhưng độ dẻo dai phải cao. 

Lưỡi câu thích hợp với mỗi loại cá như lưỡi mỏ cho cá chẽm, 3 ngạnh dành cho cá dứa, lưỡi nhỏ cho cá bống, cá rô. Phao câu sẽ sử dụng phao mủ và phao xốp, nếu câu đêm nên thêm đèn vào phao. Dây câu nên chọn dây cước hoặc dây dù và có chiều dài phù hợp. 

Mồi câu cũng vô cùng quan trọng sẽ có mồi tự nhiên và mồi bạn tự làm. Mỗi loại cá sẽ thích hợp với một loại mồi. Nếu câu ở hồ, ao thì nên câu bằng mồi tự chế, nếu câu ở sông biển thì nên dùng mồi từ tự nhiên như tôm, ốc. 

Chọn cần và phụ kiện phù hợp
Chọn cần và phụ kiện phù hợp

Hiểu rõ về tập tính từng loại cá 

Mỗi loại cá sẽ có những tập tính sống khác nhau, vì thế mà người câu cá cần phải hiểu rõ để có thể bắt được nhiều cá nhất nhé. Cần xác định xem chỗ bạn câu hôm nay sẽ có những loại cá nào. Từ đó xác định được vị trí, thức ăn hay mồi câu thích hợp. 

Cá nước mặn sẽ khác cá nước ngọt thế nên cân câu, máy câu hay mồi cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Cá sống theo bầy đàn sẽ khác với lại cá sống riêng lẻ, vùng nước sâu hay nước nông cũng sẽ khác nhau, cần hiểu rõ thì mới câu được nhiều cá. 

Mẹo giật cần đúng

Những người mới đi câu cá cần phải học cách giật cần cho chuẩn, bởi vì không phải giật tùy ý mà câu được cá. Nhiều người cá cắn câu nhưng không biết cách giật cần nên không bắt được. Cách giật cần chuẩn như sau: 

  • Phao đang chạy theo hướng nào thì nên giật theo hướng ngược lại thì lưỡi câu sẽ mắc vào mồm cá. 
  • Nếu phao đã chìm thì cần giật nhanh theo chiều thẳng đứng lên.
  • Nếu như phao bị kéo một đoạn rồi ngừng thì chú cá đó chỉ ngậm mồi mà không ăn rồi nhả ra. 

Mẹo giật cần chuẩn nhất
Mẹo giật cần chuẩn nhất

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp để hướng dẫn cho các bạn cách câu cá chuẩn nhất. Với những hướng dẫn trên mong rằng kết quả buổi đi câu của bạn sẽ thắng lợi và mang về nhiều cá nhất từ trước đến nay. 

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây