Cờ cá ngựa- luật chơi và hướng dẫn chi tiết cho người mới

Cờ cá ngựa là một trò chơi sáng giá để tụ tập cùng bạn bè người thân mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Với luật chơi vô cùng đơn giản, dễ dàng tạo không khí vui nhộn, trò chơi đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Bài viết hôm nay sẽ đem đến các thông tin đầy đủ, cực đơn giản dễ hiểu nhất về game này cho mọi người tham khảo nhé.

Nguồn gốc cờ cá ngựa 

Cờ cá ngựa hay còn được gọi là cờ đua ngựa là trò giải trí được giới trẻ rất yêu thích. Trò chơi trí tuệ này được chơi trên bàn cờ với viên xúc xắc và các quân cờ có màu sắc bắt mắt, chơi được từ 2 đến 4 người chơi. 

Trò chơi có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ với tên gọi Parcheesi đã được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu với tên gọi được Việt hóa là Cờ cá ngựa như hiện nay. Trò chơi này vừa mang đến những giờ phút vui chơi bổ ích vừa kích thích tư duy và não bộ phát triển tốt, phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi đều có thể tham gia chơi.

Cờ cá ngựa là trò chơi rất được yêu thích 
Cờ cá ngựa là trò chơi rất được yêu thích

Luật chơi Cờ cá ngựa đơn giản nhất

Đầu tiên khi bắt đầu chơi Cờ cá ngựa sẽ là màn tung xúc xắc, lượt chơi của ai thì người đó sẽ tung. Để chọn được xem ai là người được quyền tung đầu tiên, có thể dựa vào các trò phụ như kéo búa đao, hoặc người có kết quả lắc xúc xắc cao nhất. Xúc xắc thường được tung vào khay chén hoặc lắc mạnh để tạo độ nảy tốt nhất.

Tiếp theo là màn ra quân, đó là quyền đưa ra quân cờ để được di chuyển trên bàn. Điều này dựa vào kết quả từ việc tung xúc xắc, với các kết quả 1:6, 2:2, 1:1, 3:3, 4:4 thì người chơi sẽ được quyền ra quân.

Nếu trên bàn cờ đã có các quân cờ được phép di chuyển, lúc này luật chơi sẽ căn cứ theo kết quả từ việc lắc xúc xắc để chọn quyền của người di chuyển. Kết quả ra bao nhiêu thì được di chuyển số bước như vậy, không được di chuyển nhiều hoặc ít hơn. Khi quân cờ đi vòng quanh bàn cờ để về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá ngã. Vì vậy chỉ có lên chuồng thì mới loại trừ tình huống này.

Trong bàn cờ người chơi phải đưa được tất cả 4 quân cờ cùng màu với quân cờ đã chọn về chuồng. Tính theo thứ tự 6, 5, 4, 3 sẽ là người thắng đầu tiên của ván chơi.

Chỉ đọc qua vài phút là bạn đã có thể hiểu rõ luật chơi 
Chỉ đọc qua vài phút là bạn đã có thể hiểu rõ luật chơi

Hướng dẫn cách chơi chi tiết nhất

Trò chơi này có cách chơi rất đơn giản, gần giống như trò thả xúc xắc đã rất quen thuộc. Trò chơi vô cũng hấp dẫn và thú vị, mỗi lượt có thể chơi từ hai đến bốn người tùy ý. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về trò chơi này bao gồm khâu chuẩn bị và cách chơi chi tiết.

Khâu chuẩn bị trước khi chơi

Trước khi tham gia vào trò chơi, cần chuẩn bị một bộ Cờ cá ngựa. Thông thường đầy đủ của một bộ cờ bao gồm: 

Một bàn cờ có dạng hình vuông được chia làm 4 phần, có các màu sắc khác nhau, chủ yếu thường là xanh lá, đỏ, vàng, xanh dương. Tiếp theo sẽ là bốn viên xúc xắc được đặt trong cốc chén để khi lắc sẽ tăng độ nảy tốt nhất. Cuối cùng là 16 quân cờ đã được chia thành bốn màu cùng màu với bàn cờ, mỗi ô màu sẽ có bốn quân hình con ngựa.

Về số người chơi cá ngựa rất linh hoạt, mỗi một ván chơi cần ít nhất 2 người tham gia, và nhiều nhất là 4 người chơi. Như vậy trò chơi có thể tham gia chơi cùng bạn bè, gia đình, mang lại những giây phút vui vẻ, góp phần gắn kết tình cảm của mọi người.

Bàn cờ có 4 phần với nhiều màu sắc bắt mắt
Bàn cờ có 4 phần với nhiều màu sắc bắt mắt

 

Cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu nhất

Tung xúc xắc theo lượt đã quy định sẵn hoặc thứ tự qua các trò chơi phụ. Tung vào chén để xúc xắc được nảy, chú ý không được làm rơi xúc xắc ra ngoài, làm rơi là bạn bị mất lượt, phải nhường quyền cho người chơi khác.

Ra quân là quyền người chơi được đưa ra quân cờ để di chuyển trên bàn. Điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả của việc tung xúc xắc trước đó để quyết định ai sẽ là người được xuất quân.

Di chuyển quân cờ là khi trên bàn có quân cờ của mình đã di chuyển, lúc này ta căn cứ vào kết quả tung xúc xắc để tiếp tục di chuyển nó nhanh chóng về đích. Tung được bao nhiêu thì di chuyển theo kết quả, không được tự ý thay đổi nhiều hơn hay ít hơn các số quân đã tung.

Cách vào chuồng đó là việc người chơi cho quân cờ của mình đi một vòng quanh bàn cờ, cố gắng để về đến cửa chuồng của chính mình. Tuy nhiên vẫn có trường hợp về chuồng vẫn bị đối phương đá, vì vậy người chơi nên chú ý tính toán xếp quân tiến từng ô một kế tiếp ô đã đưa quân vào để tăng tỉ lệ thắng. Lên chuồng mới được tính là thắng khi chơi trò chơi này.

Các mẹo chơi cờ cá ngựa

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể giành được chiến thắng, cũng như dễ dàng cản phá được các thế cờ khó. Nếu áp dụng khéo léo bạn rất dễ dàng dành chiến thắng nhanh chóng.

Xuất một lúc cả 2 quân cờ

Khi chơi, nếu xuất được nhiều quân thì nên chú ý tập trung đưa về chuồng nhanh chóng, càng nhiều quân được xuất ra thì bạn càng có khả năng thắng cao hơn. Hãy có chiến thuật đưa quân về chuồng nhanh nhất, sắp xếp thành hàng tại chuồng ở các vị trí 6-5-4-3. Việc làm này sẽ gây bất lợi, chặn được đường của đối phương, cũng như nếu bị đá quân thì bạn cũng có các quân khác thay thế.

Loại bỏ quân của người chơi khác

Khi chơi Cờ cá ngựa bạn cần lưu ý vì trên bàn có rất nhiều quân địch cản phá. Nên tập trung quan sát không cho đối phương có cơ hội đưa quân về chuồng trước, hãy nhanh chóng đá các quân đó để giành bước đi. Càng về cuối  trò chơi sẽ càng trở nên kịch tính và hấp dẫn bởi sự cạnh tranh của từng người chơi.

Mẹo chơi để dễ dàng chiến thắng trong mỗi ván chơi
Mẹo chơi để dễ dàng chiến thắng trong mỗi ván chơi

Những lợi ích trò chơi mang lại

Cờ cá ngựa không chỉ là một trò giải trí hấp dẫn, mà còn là trò chơi trí tuệ rất bổ ích cho sự phát triển của não bộ. Với những giây phút giải trí cũng như những lợi ích tuyệt vời như:

Rèn luyện tư duy, trí tuệ

Chơi Cờ cá ngựa sẽ giúp rèn luyện tư duy, từ đó phát triển được trí não hiệu quả. Khi tham gia vào ván chơi, não sẽ được kích thích tập trung, suy nghĩ tính toán sao cho các nước đi hợp lý nhất. Từ đó người chơi có cách giải quyết các vấn đề một cách chính xác và linh hoạt. 

Bên cạnh đó, khi chơi cờ sẽ giúp chúng ta có trí nhớ tốt hơn, khi chơi thường xuyên phải ghi nhớ các bước đi, quy luật, cũng như cách chơi của đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến thuật đúng đắn nhất để về đích.

Đem đến niềm vui, gắn kết mọi người

Khi chơi không chỉ có những giây phút hồi hộp, mà đó còn là cảm giác sung sướng vỡ òa khi giành chiến thắng khi ngăn chặn hay loại bỏ được đối thủ để là người đầu tiên tiến dần về đích. Trò chơi cũng tạo ra không khí vui vẻ gắn bó các thành viên, thay vì chăm chú vào các thiết bị điện tử thì bạn bè và gia đình có thể tụ tập lại cùng nhau tham gia.

Chơi cờ cá ngựa tăng sự nhanh nhạy, linh hoạt

Tham gia trò chơi cờ cá ngựa  người chơi sẽ rèn luyện được sự nhanh nhẹn, vận động linh hoạt. Vào ván chơi người chơi phải tập trung, theo dõi các lượt đi của đối thủ điều này giúp kích thích sự tinh mắt, nhạy bén để có các bước đi chính xác. Bạn cần tập trung tính toán, nhanh tay nhanh mắt trong từng nước đi để những quân cờ của mình tiến về đích đầu tiên.

Đây là trò chơi trí tuệ rèn luyện cho người chơi rất nhiều kỹ năng
Đây là trò chơi trí tuệ rèn luyện cho người chơi rất nhiều kỹ năng

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Trên đây là các thông tin đầy đủ và dễ hiểu nhất về trò chơi Cờ cá ngựa bao gồm luật chơi, cách chơi cũng như những lợi ích. Mong rằng bài viết sẽ giúp những ai chưa biết chơi có thể dễ dàng hiểu luật, để nhập cuộc và tham gia trò chơi cùng mọi người. Chúc bạn và gia đình sẽ có những giây phút vui vẻ khi tham gia trò chơi cùng nhau.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây