Futsal là gì? Tổng hợp thông tin về bóng đá Futsal

Futsal là một trong những bộ môn thể thao hấp dẫn, tuy vậy chưa nhiều người biết đến nó. Những người yêu bộ môn này coi đây là niềm đam mê khó bỏ. Vậy bạn hiểu thế nào về Futsal. Hãy cùng chúng tôi khám phá bộ môn này qua bài viết dưới đây.

Futsal là gì?

Futsal là bộ môn mới giống với của bóng đá. Môn thể thao này có nhiều điểm giống và khác so với đá bóng trên sân cỏ từ quy mô cho đến cách chơi. Vậy Futsal là gì, hãy cùng thethaomoingay.net định nghĩa dưới đây:

Futsal là một hình thức đá bóng trong nhà. Đồng thời đây được biết là một dạng thi đấu nhánh của bóng đá. Tuy nhiên bóng được chơi bộ môn này nhỏ hơn, nặng hơn so với quả bóng đá trên sân cỏ. Hiện nay tại một số nước có những tên gọi khác nhau: Bồ Đào Nha gọi là “futebol de salão”, hay tiếng Pháp gọi là “football en salle”, và tiếng Tây Ban Nha gọi là “fútbol de salón”. Thế nhưng quy tụ chung lại với một ý nghĩa đó chính là đá bóng trong nhà.

Futsal có từ những năm 1930 bắt nguồn từ Montevideo thuộc Uruguay. Đây cũng chính là năm khai mạc World Cup tại đây. Được biết người gây dựng nên bộ môn bóng đá này chính là Juan Carlos Ceriani. Một thời gian sau bóng đá Futsal này được lan rộng ra một số nước tại Nam Mỹ.

Sau đó Futsal bắt đầu được FIFA tiếp quản. FiFA bắt đầu đưa ra những quy định riêng cho bộ môn này vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Bộ môn thể thao bóng đá Futsal mới lạ 
Bộ môn thể thao bóng đá Futsal mới lạ

Cách chơi Futsal chuẩn nhất

Cách chơi Futsal là cách chơi được FIFA quy định chung cho toàn Thế giới. Vậy Futsal có những luật chơi như nào? Hãy cùng tìm hiểu về bộ môn này dưới đây:

Tại FIFA có những quy định về nội quy trận đấu Futsal sẽ có 2 hiệp chính thức. Mỗi hiệp sẽ có khoảng 20 phút đá chính. Khi chuẩn bị hết thời gian thi đấu mà không có đội nào thắng, mỗi đội sẽ được hưởng 1 quả đá pen. 15 phút là tổng thời gian nghỉ giữa trận.

Tại thời gian thi đấu chính, mỗi đội sẽ có 1 phút để hội ý. Tuy vậy phải tuân thủ những quy định riêng. Thứ nhất, lãnh đạo đội tuyển mới có quyền gợi ý và khi tiến hành gợi ý phải thông báo với trọng tài. Thứ hai, khi hết hết giờ hội ý, có tiếng còi vang lên hai đội lập tức vào trận đấu. Thứ ba, chỉ các cầu thủ chính thức trong sân mới được hội ý. Cuối cùng là những cầu thủ dự bị không được phép vào sân.

Cách chơi Futsal cực chuẩn 
Cách chơi Futsal cực chuẩn

Luật Futsal khi thi đấu

Luật Futsal sẽ có những điểm giống so với bộ môn bóng đá, Thế nhưng nó cũng sẽ có những điểm khác. Đây là bộ môn được FIFA hoặc AMF quy định và kiểm soát. Vậy những quy luật nào trong bộ môn bóng đá trong nhà này.

Số lượng người tham gia đá Futsal?

Mỗi trận đấu Futsal sẽ có khoảng 5 cầu thủ thi đấu chính thức. Những cầu thủ đó bao gồm: hậu vệ, tiền vệ cánh, tiền đạo và thủ môn. Số lượng tối đa mà mỗi đội được quyền thay là 7 người. Nếu trong trận đấu, đội nào ít hơn 3 người sẽ dừng trận đấu. Thủ môn sẽ được mặc bộ quần áo khác màu để nhận dạng.

Huấn luyện viên được quyền quyết định người và chiến thuật chơi. Tuy vậy không được cản trở trận đấu đang diễn ra, nhất là đối với trọng tài.

Luật trọng tài với bộ môn Futsal

Trong trận đấu Futsal sẽ có một trọng tài chính. Đây sẽ là người có quyền quyết định và điều hành những gì đang diễn ra trong thời gian thi đấu. Ngoài ra sẽ có một trọng tài phụ ghi chép và giúp đỡ trọng tài chính.

Quy định trong nhà đối với Futsal

Chính vì là bộ môn đá Futsal nên sẽ có những quy định khác với ngoài sân cổ. Mặt sân phải được làm bằng phẳng bởi gỗ, vật liệu bằng phẳng. Tiêu chuẩn các trận đấu có tiêu chuẩn 37 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. Những cấp thấp hơn được quy định sân 24 – 42m, rộng từ 16 – 25m. Tất cả phải đảm bảo quy chuẩn.

Theo quy định, trần nhà phải cao trên 4m, đường biên ngang đặt chính giữa chiều dài. Lưới sẽ được làm bằng sợi đay, cây gai dầu và nylon. Độ sâu của được quy định phía trên là 80cm, phía dưới sẽ là 1.

Trước mỗi khu vực khung thành được vẽ vòng tròn từ 6m. Mỗi phần vòng tròn được kẻ một đường 3,16m. Khu vực này thủ môn được dùng tay để đỡ bóng.

Tổng hợp các luật chơi trong thi đấu 
Tổng hợp các luật chơi trong thi đấu

Những luật khác khi chơi Futsal

Bên cạnh những luật chính, bộ môn bóng đá trong nhà này cũng có thêm một vài luật phụ. Bạn nên tìm hiểu thêm để trong quá trình chơi không bị phạm lỗi.

Luật thay người trong Futsal

Tại bộ môn Futsal này số người thay sẽ không bị giới hạn. Điều khác biệt đó là những cầu thủ đã ra sân vẫn có quyền vào đá. 

Cầu thủ khi ra sân phải qua khu vực đội của mình người khác mới được vào. Và trọng tài có quyền quyết định khi nào được người thay được vào. Trọng tài là người bấm giờ quyết định trận đấu. Trường hợp bóng ra ngoài, trọng tài sẽ cho tạm dừng khi có bóng. Vì vậy khi cần thay người, đội đó cần phải báo với trọng tài để trọng tài điều hành cuộc chơi.

Luật bắt đầu đá Futsal

Trước khi đá, trọng tài sẽ tung đồng tiền, đội thắng sẽ được chọn cầu môn, đội còn lại sẽ là người giao bóng. Đến hiệp 2 cả hai sẽ đổi sân cho nhau, và ngược lại đội trước được chọn thủ môn sẽ là người giao bóng.

Những lỗi và xử phạt khi đá Futsal

Những lỗi có thể xảy ra trong khi diễn ra là không thể tránh khỏi trong quá trình thi đấu Futsal. Trọng tài có thể dừng trận đấu khi cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay chưa ra. Trọng tài có quyền đưa thẻ phạt đối với đội nào có lỗi hoặc được đá phạt.

Các lỗi xảy ra gián tiếp khi đá là những lỗi đơn giản, trọng tài sẽ thổi phạt trực tiếp ngay tại chỗ. Nếu bạn vi phạm tại khu vực 6m thì đội bạn sẽ được đá quả pen.

Các lỗi trực diện khi đá Futsal thì đây được coi là những lỗi cầu thủ vi phạm được hưởng quả đá phạt trực tiếp chính nơi phạm lỗi. Đặc biệt nếu đá xảy ra lỗi vi phạm tại khu vực 6m, đội bạn sẽ được hưởng quả pen. 

Một số những lỗi được hưởng pen như: lỗi cố ý đá vào chân đội bạn, ngáng chân đội bạn, đánh cầu thủ đội khác, lôi kéo, nhỏ nước bọt vào đội bạn, cố ý dùng tay để đỡ bóng, sử dụng vai hay nhảy lên người đội bạn, xoạc bóng thô bạo nhưng không trúng hoặc trúng đều bị phạt,…

Với mức độ vi phạm mà trọng tài sẽ quyết định thổi phạt. Có thể là đá phạt, thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, đá pen. Tùy vào mỗi trường hợp để đưa ra xử phạt.

Luật thủ môn khi đá Futsal

Đối với thủ môn không được giữ bóng quá 4 giây phần sân nhà. Không được chạm và bóng 2 lần trở lên nếu không muốn bị phạt. Thủ môn chỉ nên nhận bóng phần sân nhà. Thủ môn chỉ được sử dụng chân khi bóng chuyển từ đồng đội về.

Một số luật chơi khác của Futsal
Một số luật chơi khác của Futsal

Futsal tại Việt Nam

Futsal là một trong những bộ môn còn khá mới tại Việt Nam. Thế nhưng bộ môn này lại có nhiều người theo dõi và ủng hộ. Không thể phủ nhận Futsal đang dần trở thành một bộ môn thể thao yêu thích tại Việt Nam. 

Với sự tiến bộ vượt bậc cả về trình độ lẫn chuyên môn, bộ môn này đã và đang có vị trí đứng trên Thế giới. Năm 2021, đội tuyển Futsal Việt Nam lại vinh dự nhận được giải thưởng Fair Play 2021, từ đó tạo nên chỗ đứng trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Futsal tại Việt Nam tạo nên nhiều hiệu ứng tại đấu trường quốc tế. Ví dụ như năm 2016, Việt Nam đã vô địch Giải Futsal Thế Giới đã đem lại vinh quang cho đất nước. Vì vậy ta có niềm tin bộ môn này sẽ phát triển ở Việt Nam, sẽ trở thành bộ môn chủ chốt. Hãy theo dõi và cổ vũ đội tuyển của nước ta.

Futsal tại Việt Nam thế nào?
Futsal tại Việt Nam thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Bài viết này chúng tôi đã giúp bạn thêm thông tin về Futsal? Những quy định khi chơi bộ môn này? Qua đó bạn có thể hiểu thêm về bộ môn Futsal. Nếu muốn tìm hiểu thêm về bộ môn này, truy cập thethaomoingay.net để cập nhật thông tin về Futsal mỗi ngày.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây