Những giải đua xe nổi tiếng khắc nghiệt nhất thế giới

Các giải đua xe ô tô trên thế giới là nơi các tay đua hàng đầu cống hiến, đốt cháy đường đua nhờ kỹ năng điều khiển và xử lý tình huống điêu luyện khi lái với tốc độ cao. Đây cũng là cơ hội để nhà sản xuất xe thể hiện tầm cỡ và năng lực thông qua những chặng đua với địa hình đa dạng, khắc nghiệt. Những giải đua trên thế giới luôn là sự kiện được giới đam mê tốc độ chờ đợi. Trong đó những tay đua, những thương hiệu xe danh giá cùng sự gay cấn, bất ngờ luôn khiến các giải đua bùng nổ cảm xúc. Cùng điểm qua các giải đua xe ô tô uy tín, có truyền thống lâu đời được giới mộ đạo đánh giá cao.

Giải đua ô tô F1 (Formula One)

Giải đua công thức 1 (F1 – Formula One) là giải đấu cao nhất dành cho ô tô hiện nay. Giải đấu bắt nguồn từ những cuộc đua đường phố Pháp từ đầu thế kỷ 20 và được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh những năm 1950. Cuộc đua hấp dẫn nhờ hàng loạt yêu cầu kỹ thuật mà các đội và tay đua phải tuân thủ tùy theo sự phát triển của công nghệ.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Giải đua ô tô F1 (Formula One)
Giải đua ô tô hàng đầu thế giới.

Đường đua F1 được xây dựng ở khu riêng biệt hoặc trên đường phố Monaco. Tốc độ trung bình các xe tham gia khoảng 200km/h, trong khi tốc độ tối đa khoảng 300km/h. Ngoài ra, trước mỗi chặng đua một ngày, các tay đua sẽ tham gia cuộc đua pole để xác định vị trí xuất phát.

Giải đua ô tô Monaco Grand Prix

Giải đua xe ô tô công thức 1 Mocano (Monaco Grand Prix) là một trong những chặng đua F1 danh giá,  hấp dẫn thuộc giải vô địch F1 thế giới. Lý do khiến Mocano Grand Prix trở nên nổi tiếng là bởi đường đua được hình thành từ chính các phố sinh hoạt thường ngày với tổng chiều 3,34km cùng 19 góc cua khiến cuộc đua trở nên đầy bất ngờ, gay cấn.

Đặc biệt, toàn bộ cung đường đua được thiết kế không có đường lề mà chỉ có tường bê tông hoặc thép bao bọc, mang đến cảm giác cực mạnh cho các tay đua. Đây cũng là chặng đua đòi hỏi kỹ năng lái và yêu cầu chính xác cao đối với người tham gia.

Giải đua ô tô Indy 500 (IndyCar)

Giải đua ô tô Indy 500 (IndyCar)
Đường đua Indianapolis Motor Speedway.

Indy 500 là giải đua được tổ chức thường niên tại đường đua Indianapolis Motor Speedway (Speedway Indiana), được biết đến là một trong những giải có tốc độ trung bình của các xe đua cực kỳ cao. Các tay đua muốn vượt qua vòng loại của giải này phải vượt qua thử thách chạy hoàn tất vòng đua thử với tốc độ trên 354km/h. Tại vòng thi đấu chính thức, người chơi sẽ tham gia đua trên chặng đường dài 500 dặm (gần 805km) với mỗi vòng 2,5 dặm (hơn 40km). Ngoài ra, giải đua này có một truyền thống khá thú vị, đó là các tay đua chiến thắng sẽ hôn vạch đích, sau đó được nhận một bình sữa chúc mừng.

Giải đua ô tô 24 Hours of Le Mans (Le Mans)

Le Mans được đánh giá là giải đua đường trường khắc nghiệt nhất, được tổ chức thường niên tại thị trấn Le Mans – Pháp từ năm 1923. Khác với các giải đua xe khác thiên về tốc độ, 24 Hours of Le Mans mang đến sự khác biệt và thú vị bởi các thử thách về sức bền.

Các tay đua phải trải qua chặng đua đường trường, kéo dài từ trưa hôm trước đến trưa hôm sau dưới cái nóng của mùa hè ở Pháp. Mỗi chiếc xe đua sẽ phải hoàn thành chặng đua khắc nghiệt với quãng đường dài hơn 5.000km, gấp khoảng 18 lần so với giải đua F1 hiện nay.

Đây cũng là một trong những giải đua xe ô tô uy tín nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao bởi các hãng xe thắng cuộc được gắn liền với sự bền bỉ – một trong những yếu tố quan trọng người dùng ô tô quan tâm.

Đường đua Daytona 500 (NASCAR)

Đường đua Daytona 500 (NASCAR)
Daytona 500.

Có thể bạn quan tâm:

Daytona 500 là một trong những chặng đua quan trọng nhất của giải đua NASCAR nổi tiếng tại Mỹ, được mệnh danh là “Thánh địa xe đua”, thu hút sự tham gia của hàng ngàn người đam mê tốc độ mỗi năm. Khác với các chuỗi giải khác thường được tổ chức vào giữa hoặc cuối mùa, chặng đua Daytona 500 diễn ra ngay đầu tiên và là một trong bốn cuộc đua quan trọng nhất của các mùa giải NASCAR.

Giải đua xe ô tô Dakar Rally

Dakar Rally là chặng đua việt dã thử thách sự bền bỉ của người tham gia. Chặng đua có tổng chiều dài khoảng 10.000km, bắt đầu từ Paris – Pháp và kết thúc tại Dakar – Thủ đô của Senegal. Đặc biệt, ở chặng nước rút, các tay đua phải vượt qua 800 – 900km đường trường một ngày trong địa hình sa mạc khắc nghiệt. Đây cũng là giải đua tầm cỡ thế giới hiếm hoi cho phép các tay đua nghiệp dư tham gia.

Các giải đua xe ô tô trên thế giới luôn mang đến những cuộc so tài gay cấn, đẹp mắt giữa các tay đua lẫn nhà sản xuất ô tô. Mỗi giải đua đều có những quy định và những điểm khác biệt riêng thu hút sự tham gia của các tay đua và các tín đồ tốc độ.

Tổng hợp: thethaomoingay.net

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây