Bowling – Những kỹ thuật ném bóng cần thiết cho người mới

Bowling được biết đến là một môn thể thao được nhiều người quan tâm và ưa thích. Nhưng tại trên thành phố lớn thì chúng sẽ phổ biến hơn nhiều. Vì thế mà chưa có nhiều người hiểu hết về chúng. Muốn tìm hiểu về khái niệm hay cách chơi có thể đọc bài viết này. 

Bowling là gì?

Bowling hay còn có cái tên khác là bóng gỗ. Cách chơi của Bowling cũng rất đơn giản, chỉ cần ném bóng để cho chạy trên đường băng và làm đổ tất cả các ky bóng ở cuối đường băng là được hoặc với số lần ném ít nhất làm đổ hết ky. Chắc các bạn sẽ cảm thấy rất dễ thế nhưng cần phải có những kiến thức và kỹ thuật mới giúp bạn chiến thắng được. 

Bowling là gì? 
Bowling là gì?

Kiến thức cơ bản về Bowling 

Trước khi tìm hiểu về luật chơi Bowling thì cần biết về các kiến thức cơ bản, những thuật ngữ chuyên ngành về Bowling mới nắm rõ được cách chơi. Cùng tìm hiểu về khái niệm các vật dụng hay thuật ngữ nhé: 

Lane (đường băng)

Đầu tiền cần khám phá về đường băng, phổ biến thì chúng sẽ dài khoảng hơn 18m và rộng khoảng 1m. Đường băng cần phải bằng phẳng và làm từ chất liệu tốt để dù khi sử dụng lâu dài cũng không bị méo và làm cho đường Bowling đi chuẩn nhất. Cũng sẽ cần sử dụng dầu để làm cho bóng có thể lăn nhanh hơn. 

Ở 2 bên đường băng sẽ có hai đường máng để nếu như bóng không chạy trên đường băng thì sẽ đi xuống máng và như thế thì sẽ không làm đổ đc ky bóng. Phía trước đường băng sẽ là khu vực xuất phát, dài chưa đến 5m. 

Người chơi sẽ lấy đà ở đây và ném bóng Bowling, sẽ có vạch ngăn cách nếu vượt qua coi như bị phạm quy. Phía cuối cùng của đường băng sẽ có 10 ky bóng được xếp đúng theo hình tam giác. Bạn chỉ cần làm đổ hết các ky đó là chiến thắng. 

Kegel (ky)

Ky trong Bowling cần làm từ chất liệu bền bỉ và cùng kích thước. Hình dáng của ky sẽ giống những chiếc chai phần cỏ nhỏ lại và phần thân to ra. 10 ky sẽ xếp 4 hàng và có hình tam giác, phần này sẽ có máy móc mà không cần đến con người. Mỗi ky là 1 điểm, đánh đổ bằng nào ky sẽ là bằng đó điểm. 

Kiến thức cơ bản về bóng gỗ
Kiến thức cơ bản về bóng gỗ

Bóng Bowling

Trước đây có loại bóng Bowling sẽ được làm bằng gỗ nhưng sau đó sẽ chuyển sang chất liệu cao su hoặc là nhựa. Tựu chung lại chúng sẽ cần phải cứng, nặng để có thể lăn và làm đổ ky một cách tuyệt đối và nhanh chóng nhất. Bởi vì nếu không đủ nặng sẽ khiến cho bóng không đủ lực mà bay khỏi đường băng. 

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu người chơi Bowling thì bóng đã có rất nhiều màu sắc khác nhau và được đánh số cẩn thận. Trên mỗi bóng sẽ có 3 lỗ hình tam giác để người chơi cầm cho chắc chắn. Nên xỏ ngón tay cái, giữa và áp út vào bóng Bowling = để tạo thế cân bằng. 

Kỹ thuật chơi bóng Bowling cần biết

Bowling thực ra có cách chơi rất đơn giản, mục tiêu cuối cùng cũng chỉ là sử dụng trái bóng để ném đổ các ky ở cuối đường băng. Nghe qua thì có vẻ là đơn giản thế nhưng cần phải sử dụng một số các kỹ thuật chơi đúng để tránh việc bị phạm luật. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về các kỹ thuật ném bóng Bowling cơ bản nhé: 

Vung tay khi ném Bowling

Khi ném bóng Bowling cần phải tạo ra một lực đẩy tốt, như thế mới khiến cho quả bóng bay xa và trúng đích được. Các bạn nên sử dụng nguyên tắc quả lắc trong Bowling nghĩa là khi bước đến vạch để ném bóng thì cần vung tay ra sau lưng – cúi người – vung tay về trước như thế mới tạo ra được một lực đủ mạnh để bóng lăn đến cuối đường băng. 

Nhưng cũng cần phải lưu ý khi chơi Bowling là khi vung tay ra sau lưng mà chưa quen thì có thể thực hiện từ từ. Không nên thực hiện quá mạnh sẽ làm vai bị đau, khi vung cần duỗi thẳng tay đúng kỹ thuật.

Nên chọn những quả bóng Bowling có trọng lượng phù hợp, không nên chọn quả bóng quá nhẹ hay quá nặng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng tay và vai. Nếu bóng bị nặng sẽ khiến cho vai hay tay bị chấn thương mà nếu bóng nhẹ quá sẽ không có cảm giác và bóng sẽ không đến được đích.

Kỹ thuật đúng khi ném bóng
Kỹ thuật đúng khi ném bóng

Bowling – Kỹ thuật của chân

Kỹ thuật chân sẽ kết hợp với tay để tạo ra những bước di chuyển nhẹ nhàng trong Bowling. Những người đã thành thạo họ sẽ có những động tác tay chân kết hợp vô cùng điêu luyện và đẹp mắt. Nhưng đối với những người chơi mới thì cần phải có một thời gian để luyện tập quen dần. 

Trước tiên các bạn cần phải bước chân phải lên và đưa quả bóng Bowling ra phía trước nhưng chỉ nên bước ngắn thôi. Đến bước thứ hai thì cần vung tay ra sau để lấy đà thì thân dưới cần trùng xuống. Tiếp theo cần vung tay ra phía sau đủ tầm và cúi hẳn người xuống.

Tiếp theo sẽ đến bước cuối cùng cần bước chân dài nhất và vung tay về đằng trước và sau đó thả bóng Bowling. Lúc này sẽ kết thúc quá trình ném bóng và chỉ cần chờ đợi kết quả mà thôi. Kỹ thuật đúng sẽ khiến cho đường bóng đủ lực và mạnh nhất. 

Những thuật ngữ cần phải biết khi chơi Bowling 

Trong các môn thể thao sẽ gồm nhiều thuật ngữ khác nhau. Và trong Bowling cũng thế, vậy bạn đã biết đó là những thuật ngữ gì chưa? Cùng xem nhé: 

  • Lượt ném (frame) và lần ném: Lượt ném Bowling là số lượt mà từng người chơi được ném bóng. Bởi vì có 2 khái niệm này là vì trong mỗi lượt ném của mỗi người thì sẽ có 2 lần ném. Như thế các bạn phải hiểu là mỗi lượt ném Bowling của người chơi sẽ được ném 2 lần. 
  • Strike: Strike trong Bowling sẽ được đọc tên khi các bạn trong ngay lần đầu tiên đã làm đổ được 10 ly. Khi đó bạn sẽ bắt đầu chuyển sang lượt ném tiếp theo và đương nhiên sẽ có điểm thưởng sẽ được tính bằng tổng điểm của 2 lần ném tiếp. Strike có ký hiệu là X.
  • Spare: Spare là thuật ngữ trong Bowling chỉ việc bạn đã làm đổ được 10 ky trong 2 lần ném của một lượt ném. Và trên bảng đấu sẽ có ký hiệu là “/”.
  • Split: Split là khi bạn đã thực hiện xong một lần ném Bowling và những ky trên đường băng nằm cách xa nhau. Khi từ nay được gọi lên nghĩa là sẽ rất khó để đánh đổ các ky đó chỉ trong một lần ném nữa. 
  • Error: Error Bowling cũng sẽ giống như nghĩa của chúng nghĩa là bạn đã bị phạm lỗi. Và khi đã xác định được bạn bị lỗi thì đèn tín hiệu trên lane sẽ sáng để phát ra thông báo. Và trên bảng đấu Bowling thì Error sẽ có ký hiệu là E.

Thuật ngữ cần phải biết khi ném bóng
Thuật ngữ cần phải biết khi ném bóng

Lợi ích tuyệt vời khi chơi Bowling

Trước tiên thì Bowling chỉ là một bộ môn để giải trí giúp người chơi giảm căng thẳng và stress nhưng khi chơi mới thấy được đây có thể coi là cách tập thể dục vô cùng hiệu quả. Chơi Bowling sẽ giúp đốt cháy calo giống như các bạn lúc tập luyện thể thao. 

Bộ môn Bowling có thể thiết kế riêng để người cao tuổi cũng có thể chơi được, giúp vận động và tăng cường sức khỏe. Những động tác như khi cầm bóng, lấy đà và ném bóng đều cần phải phối hợp một cách nhịp nhàng nhất đề cao sự dẻo dai vừa sức. 

Khi chơi bộ môn Bowling tâm trạng của người chơi sẽ cảm thấy thoải mái và tỉnh táo nhất. Giúp bạn có thể bớt căng thẳng do stress, tâm lý sẽ được ổn định và cảm thấy tự do, thoải mái hơn. 

Lợi ích khi ném bóng
Lợi ích khi ném bóng

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Những kiến thức tổng quát về Bowling trên đây đã được chia sẻ đến các bạn. Những thông tin đó các bạn cần phải nắm rõ và am hiểu để khi chơi không bị bỡ ngỡ và cảm thấy xa lạ. Mong rằng mỗi người chơi sẽ thực hiện theo đúng kỹ thuật và chiến thắng tuyệt đối trong mỗi lượt chơi. 

 

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây