Đá cầu là gì ? Lợi ích mang lại và kỹ thuật đá cầu cơ bản

Đá cầu là môn thể thao cần rất nhiều tới sự khéo léo của người chơi. Cảm giác được tung hứng quả cầu trên đôi chân không chỉ giúp bạn giải trí mà còn mang lại rất nhiều cảm giác tuyệt vời cho bạn. Thế nhưng để có thể chơi tốt môn thể thao này đòi hỏi người chơi cần phải vận dụng nhiều kỹ năng.

Vài điều bạn cần biết về môn đá cầu

Đá cầu là môn thể thao có từ lâu đời và được khá nhiều chơi hiện nay. Có thể nói rằng đây là môn thể thao nhẹ nhàng nhưng cần rất nhiều tới sự khéo léo và các kỹ năng của người chơi mới có thể chơi tốt. Môn thể thao này có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ lâu đời. 

Cho tới nay môn thể thao này vẫn đang được mọi người ưa chuộng và là một trong những môn học được đưa vào trong nhà trường. Các học sinh đã sớm có cơ hội được tiếp xúc với môn thể thao thú vị này.

Với môn thể thao này bạn có thể chơi một mình hay chơi theo nhóm đều được. Người chơi sẽ dùng chân và các bộ phận trên cơ thể của mình để đỡ và tung hứng quả cầu. Tuyệt đối bạn không được sử dụng chân để tiếp xúc với quả cầu vì như vậy là phạm luật chơi.

Không chỉ là một môn thể thao được thi đấu trong các giải đấu lớn nhỏ mà bạn có thể bắt gặp cảnh tượng mọi người chơi đá cầu ở mọi lúc mọi nơi. Mọi người có thể dễ dàng chơi môn thể thao này với tần suất và thời gian phù hợp với sức khỏe.

 

Đá cầu là môn thể thao có từ lâu đời
Đá cầu là môn thể thao có từ lâu đời

Đá cầu có mấy loại

Là môn thể thao giúp mọi người rèn luyện sức khỏe cũng như có được niềm vui do đó khá nhiều người đều ưa thích bộ môn này. Tuy nhiên bộ môn này sẽ được chia ra thành rất nhiều loại cụ thể:

Môn đá cầu nghệ thuật

Ngay tên gọi của bộ môn này đã giúp bạn phần nào tưởng tượng ra cách chơi. Thay vì sự căng thẳng khi chơi thì giờ đây người chơi có thể chơi một cách nhẹ nhàng, thư giãn. Người chơi sẽ sử dụng những cú đá tung hứng mang tính chất nghệ thuật để biểu diễn cho người xem. 

Quả cầu sẽ di chuyển nhịp nhàng trên chân của người đá. Và đối với bộ môn này người chơi sẽ được thưởng thức và chiêm ngưỡng những màn đá vô cùng nghệ thuật, đẹp mắt và rất ấn tượng.

Môn đá cầu trong thi đấu

Đá cầu là một môn thể thao được chính thức thi đấu tại rất nhiều giải đấu lớn trong nước và quốc tế. Tại đây các vận động viên sẽ thể hiện những màn trình diễn mang tính chuyên môn. Với đầy đủ các quy định nghiêm ngặt bắt buộc người chơi phải tuân thủ và kết quả của trận đấu sẽ được công bố bởi trọng tài.

Đối với môn đá cầu trong thi đấu thì người chơi bắt buộc sẽ phải thi đấu theo quy định của từng giải đấu. Sẽ có trọng tài điều khiển trận đấu và đảm bảo người chơi phải chơi đúng luật. Người xem sẽ cảm nhận được từng cú đá tung hứng đảm bảo đúng kỹ thuật.

Bộ môn này được phân loại cách chơi rõ ràng
Bộ môn này được phân loại cách chơi rõ ràng

Môn thể thao này mang lại những lợi ích gì?

Bất kỳ một môn thể thao nào cũng mang đến một số lợi ích nhất định cho người chơi và đối với môn đá cầu cũng vậy. Hàng loạt những lợi ích tiêu biểu mà môn thể thao này mang lại đã được người chơi khẳng định, cụ thể:

Chiều cao của bạn sẽ được tăng trưởng đáng kể

Khi đá cầu toàn bộ các bộ phận trên cơ thể của bạn sẽ phải hoạt động theo từ đó giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ thể. Đặc biệt với những cú tung hứng trên cao và khi bạn kết hợp với các bài tập xà thì chắc chắn chiều cao của bạn sẽ phát triển tốt nhất là khi bạn tập luyện ở độ tuổi phù hợp từ 10-20 tuổi.

Giảm béo an toàn và hiệu quả khi chơi

Đá cầu giúp bạn giảm báo an toàn, hiệu quả bởi khi bạn vận động hàng loạt cơ bắp đều vận động theo khi đó giúp bạn tiêu hao một lượng calo đáng kể. Và nếu khi bạn tập luyện thường xuyên, đều đặn kết hợp với ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm béo một cách an toàn.

Bộ môn mang lại nhiều lợi ích cho người chơi
Bộ môn mang lại nhiều lợi ích cho người chơi

Tăng cường khả năng tập trung và giảm stress

Thực tế đã chứng minh rằng những người có khả năng đá cầu tốt và thường xuyên thì sẽ có kỹ năng tập trung rất tốt. Có những điều như vậy là bởi trong quá trình chơi cầu để đảm bảo quả cầu không bị rơi xuống đất và đi đúng hướng thì người chơi cần tập trung cao độ để điều khiển cầu sao cho đúng. Thói quen tập trung này sẽ rất tốt cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Hơn nữa bộ môn này được đánh giá là không quá căng thẳng người chơi có thể chơi hàng ngày như một hình thức để rèn luyện sức khỏe và giảm stress. Bạn sẽ có được niềm vui khi tham gia chơi bộ môn này và đặc biệt là cảm giác sung sướng, thỏa mái khi trình diễn sao cho quả cầu bay trên không trung mà không bị rơi xuống dưới đất.

Đá cầu – Kết nối bạn bè bốn phương khi chơi

Đối với bộ môn này bạn có thể chơi theo nhóm. Như vậy khi bạn tham gia chơi cùng một nhóm sẽ là cơ hội tốt để bạn kết nối bạn bè với nhau. Cùng nhau tham gia một trận đá cầu vô cùng vui vẻ và cùng nhau giao lưu, kết nối với nhau. Và có lẽ đây là điều vô cùng thú vị ở bộ môn thể thao này.

Nắm rõ các bí quyết giúp bạn dễ chiến thắng
Nắm rõ các bí quyết giúp bạn dễ chiến thắng

Có thể bạn quan tâm:

Cách chơi giúp bạn chiến thắng

Môn đá cầu về cơ bản khá dễ tuy nhiên để có thể đá thắng thì không hề đơn giản. Bạn cần nắm trong tay cách chơi dưới đây để giúp mình chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Đá đúng kỹ thuật là yêu cầu bắt buộc khi chơi môn thể thao này. Và chỉ có đá đúng kỹ thuật mới đảm bảo bạn có thể chơi đá cầu được lâu mà cầu không bị rơi xuống đất. Ngoài ra, đá đúng kỹ thuật còn giúp bạn không bị phạm luật khi chơi.

Biết nhìn nhận đối phương đúng. Nếu khi bạn chơi đá cầu theo nhóm thì việc đánh giá đối phương là điều vô cùng quan trọng. Hiểu được cách đá của đối phương sẽ giúp bạn có được cách đá tốt nhất và đặc biệt là điều chỉnh hướng đá để có cơ hội dành chiến thắng.

Yếu tố ảnh hưởng tới người chơi đá cầu

Đối với bộ môn thể thao đá cầu này có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng và quyết định tới cách chơi và chiến thắng của bạn ví dụ như:

Khả năng vốn có của bạn

Một số bạn có khả năng đá cầu từ nhỏ, trong trường hợp này là khả năng bẩm sinh. Các bạn sẽ yêu thích môn thể thao này ngay từ nhỏ và chỉ cần được huấn luyện các kỹ thuật cơ bản là sẽ có nhiều khả năng phát triển trong bộ môn này.

Quá trình tập luyện bền bỉ

Nếu bạn thực sự ưa thích môn thể thao này và hăng say tập luyện thì bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. Bởi có lẽ không thể tự dưng mà bạn có thể chơi thành thạo bộ môn này bạn cần phải có kế hoạch tập luyện chi tiết và chuyên cần. Chắc chắn bạn sẽ chơi tốt môn đá cầu này khi bạn nghiêm khắc với bản thân mình để tập luyện.

 

Kết bài

Đá cầu quả thực là môn thể thao vô cùng thú vị mà bạn nên trải nghiệm. Tuy nhiên để có thể chơi tốt môn thể thao này thì bạn cần phải tập luyện nhiều và đều đặn. Hơn nữa việc tuân thủ các kỹ thuật khi chơi là điều cần thiết để bạn không bị phạm luật và có thể chiến thắng được đối phương.

 

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây