Các lỗi trong bóng rổ và các hình phạt đi kèm mà bạn nên biết

Bạn là một fan của môn bóng rổ. Bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn chưa thực sự hiểu biết về các lỗi trong bóng rổ cùng với các hình phạt trong bóng rổ đi kèm và các ký hiệu lỗi trong bóng rổ cụ thể như thế nào? Vậy để trả lời những câu hỏi trên, mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Thế Giới (FIBA) thì các lỗi trong bóng rổ bao gồm các tình huống sau đây:

1, 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ

Những lỗi trong bóng rổ dưới đây là các lỗi thường gặp trong bóng rổ trong suốt quá trình thi đấu hay tập luyện. Các cầu thủ bóng rổ thường  mắc 1 trong 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ với đối thủ của mình.

Tham khảo thêm:

+ Lỗi cá nhân 1 là lỗi cản người trong bóng rổ(Blocking foul): Cầu thủ sử dụng bản thân của mình để ngăn cản đường chạy của đối phương, khiến họ vấp ngã mà không chạm vào bóng trước đó. Cầu thủ này sẽ bị trọng tài thổi phạt vì vi phạm lỗi cản người trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 2 là lỗi sử dụng cùi trỏ(Elbowing): Đây là một lỗi trong bóng rổ nặng, lỗi này xảy ra khi cầu thủ cố tình dùng cùi chỏ, để cản đối phương (gây ra va chạm). Cầu thủ này sẽ bị  trọng tài thổi phạt vi hạm lỗi va chạm bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 3 là lỗi cản người trong bóng rổ(Holding): Lỗi này xảy ra khi cầu thủ dùng tay hoặc chân cản trở di chuyển của đối thủ. Với hành vi này cầu thủ sẽ bị thổi phạt lỗi cản người trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 4 là lỗi tấn công trong bóng rổ (Charging): Khi cầu thủ tấn công, dẫn bóng va chạm với cầu thủ phòng ngự của đối phương đã chiếm một vị trí cố định trên sân từ trước đó. Với hành động này cầu thủ tấn công sẽ bị thổi phạm một trong các lỗi kỹ thuật tấn công trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 5 là lỗi ngáng chân đối phương(Tripping): Tình huống phạm lỗi này được tính khi cầu thủ sử dụng chân để cản đối phương té ngã trên sân.

2, Những lỗi trong bóng rổ và hình phạt đi kèm

Các lỗi trong bóng rổ xảy ra đều có một hình phạt cụ thể cho cầu thủ phạm lỗi bóng rổ. Dưới đây là những lỗi trong bóng rổ và hình phạt cụ thể cho từng lỗi xảy ra khi va chạm.

– Lỗi cố ý trong bóng rổ(Flagrant Foul) là hành vi bạo lực do cố ý hoặc có ý muốn gây hại cho cầu thủ đối phương.

+ Hình phạt cho lỗi cố ý trong bóng rổ là chịu hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

– Lỗi phi thể thao (Intentional Foul) là lỗi bóng rổ có mục đích được gây ra bởi cầu thủ phòng ngự nhằm cản đường bóng hay một cú ghi điểm của đối phương.

+ Những cầu thủ phạm lỗi phi thể thao trong bóng rổ sẽ bị phạt hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

– Lỗi 3 giây trong bóng rổ là lỗi khi cầu thủ kiểm soát bóng trên sân và đồng hồ thi đấu đang chạy nhưng cầu thủ ở trong khu vực giới hạn của đối phương quá 3 giây. Nếu ở quá 3 giây sẽ bị lỗi 3s trong bóng rổ.

+ Hình phạt trong bóng rổ với lỗi 3 giây là cho đối phương phát bóng ở biên tại vị trí phạm lỗi.

– Lỗi đồng đội trong bóng rổ là lỗi khi một đội đã có 4 lỗi sau lỗi cá nhân, lỗi kỹ thuật trong một hiệp thi đấu. Tất cả các lỗi đồng đội trong bóng rổ trong thời gian nghỉ của bất kỳ hiệp phụ nào cũng sẽ được tính vào hiệp thứ 4.

+ Các hình phạt trong bóng rổ với lỗi đồng đội là đội trưởng đội được phạt sẽ được ném 2 quả phạt.

– Lỗi chạy bước trong bóng rổ là lỗi khi cầu thủ một lần di chuyển hoặc ném rổ, bàn chân trụ có thể nhấc lên và trước khi chân trụ chạm mặt sân mà bóng chưa rời tay. Ngoài ra còn có các lỗi chạy bước trong bóng rổ như khi dẫn bóng thì bàn chân trụ của cầu thủ nhấc lên trước khi bóng rời tay.

+ Hình phạt cho lỗi chạy bước trong bóng rổ là đối phương được quả ném biên tại nơi xảy ra lỗi.

– Lỗi phòng thủ trong bóng rổ(Shooting Foul) xảy ra khi cầu thủ phòng ngự va chạm với cầu thủ tấn công mà cầu thủ tấn công đang trong tư thế ném bóng.

+ Đối với trường hợp cầu thủ phạm 1 trong các lỗi phòng thủ trong bóng rổ thì tùy theo vị trí của điểm xảy ra phạm lỗi bóng rổ mà cú ném phạt sẽ được tính là 2 hay 3 điểm, tùy theo cự ly quả phạt.

– Lỗi kỹ thuật trong bóng rổ(Technical Foul) được tính khi các cầu thủ có những hành vi phản cảm, quá khích như: Đu rổ, cử chỉ khiêu khích hoặc lăng mạ trọng tài. Một lỗi kỹ thuật bóng rổ được tính bằng hai lỗi cá nhân.

+ Với trường hợp cầu thủ bị lỗi kỹ thuật trong bóng rổ sẽ chịu hai quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng trên sân.

Ngoài những lỗi bóng rổ trên còn một số lỗi như lỗi kèm người trong bóng rổ, lỗi kẹp bóng trong bóng rổ, lỗi ngửa bóng trong bóng rổ, lỗi nhảy trong bóng rổ, lỗi tay dưới bóng rổ, lỗi turnover trong bóng rổ,… mà chúng ta cần biết.

Bên cạnh đó, những cầu thủ phạm lỗi do quá khích, hành vi phản cảm hoặc lăng mạ trọng tài thì rất có thể sẽ phải đối mặt với án phạt của Ban tổ chức giải sau khi trận đấu kết thúc. Án phạt tăng thêm này có thể là cấm thi đấu một hoặc vài trận. Cũng có những trường hợp phạm lỗi nhẹ thì cầu thủ có thể bị phạt tiền để cảnh cáo.

3, Các ký hiệu lỗi trong bóng rổ

Dưới đây là cách bắt lỗi trong bóng rổ và những ký hiệu lỗi trong bóng rổ mà trọng tài hay sử dụng trong một trận thi đấu bóng rổ. Hình ảnh dưới đây cũng lý giải cho các bạn biết vì sao lại phải có số áo từ 4 đến 15 mà lại không có số áo từ 1 đến 3.

– Ký hiệu trọng tài báo điểm, thời gian, thủ tục bóng cho bàn thư ký

Ký hiệu trọng tài báo điểm, thời gian, thủ tục bóng cho bàn thư ký
Ký hiệu trọng tài báo điểm, thời gian, thủ tục bóng cho bàn thư ký

– Ký hiệu trọng tài báo lỗi VĐV phạm những lỗi cơ bản

Ký hiệu trọng tài báo lỗi VĐV phạm những lỗi cơ bản
Ký hiệu trọng tài báo lỗi VĐV phạm những lỗi cơ bản

– Ký hiệu trọng tài báo VĐV nào bị lỗi qua số áo

Ký hiệu trọng tài báo VDV nào bị lỗi qua số áo
Ký hiệu trọng tài báo VDV nào bị lỗi qua số áo

– Các loại lỗi trong quá trình va chạm và tranh chấp bóng

Các loại lỗi trong quá trình va chạm và tranh chấp bóng
Các loại lỗi trong quá trình va chạm và tranh chấp bóng

– Ký hiệu trọng tài báo lỗi được ném phạt và hướng phát bóng biên

Ký hiệu trọng tài báo lỗi được ném phạt và hướng phát bóng biên
Ký hiệu trọng tài báo lỗi được ném phạt và hướng phát bóng biên

– Những ký hiệu của 2 trọng tài khi cho VĐV đứng ném phạt tại chỗ

Những ký hiệu của 2 trọng tài khi cho VĐV đứng ném phạt tại chỗ
Những ký hiệu của 2 trọng tài khi cho VĐV đứng ném phạt tại chỗ

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là các lỗi trong bóng rổ cùng những hình phạt áp dụng theo từng lỗi bóng rổ và các kỹ hiệu trong bóng rổ được trọng tài sử dụng khi thi đấu bóng rổ. Nếu đam mê bộ môn bóng rổ, bạn cần hiểu biết rõ về những lỗi trong bóng rổ và các hình phạt trong bóng rổ để tránh phạm phải.

Tổng hợp: thethaomoingay.net

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây