Các vị trí trong bóng rổ và cách chơi giỏi cho từng vị trí từ VĐV

Bạn đang tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và cách chơi giỏi cho từng vị trí được chia sẻ bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp để có thể áp dụng vào cho mình? Hãy cùng đi tìm hiểu thông tin hay về bộ môn bóng rổ này qua bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi bạn nhé !

Xin chào các bạn, bóng rổ là bộ môn thể thao mang tính động đội cao và một trận thi đấu bóng rổ sẽ gồm có 5 cầu thủ mỗi bên trên sân. Cũng giống như những bộ môn mang đậm tính tập thể khác, bóng rổ cũng có các vị trí rõ ràng và mỗi vị trí đều có vai trò khác nhau trong một trận thi đấu thực tế. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về những vị trí này, hôm nay sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức hay về các vị trí trong bóng rổ và vai trò lẫn cách chơi của từng vị trí trong bóng rổ hiện đại. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu thông tin hữu ích này với chúng tôi nhé.

1. Vị trí PG trong bóng rổ.

Vị trí PG trong bóng rổ hay còn được gọi là hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG) là vị trí gần như quyết định các bài tấn công của toàn đội và thường thuộc về người có kỹ năng dẫn bóng tốt nhất nhì trong đội hình. Point Guard có nhiệm vụ là sắp xếp đội hình tấn công, bình tĩnh dẫn bóng chắc chắn lên phần sân của đối thủ và quan sát, tìm những đồng đội mình trong một vị thế tốt để chuyền bóng, kiến tạo chính cho đồng đội hoặc tự mình tấn công khi cần.

Tham khảo thêm:

Các vị trí trong bóng rổ và cách chơi giỏi cho từng vị trí từ VĐV
Các vị trí trong bóng rổ và cách chơi giỏi cho từng vị trí từ VĐV

Theo kinh nghiệm của các HLV, một hậu vệ dẫn bóng giỏi phải là người có khả năng đọc được trận đấu, nhồi bóng tốt để kiểm soát trận đấu và tung ra những đường chuyền sắc sảo hoặc những tình huống đột phá thông minh vào khu vực bảng rổ của đối phương. Đặc biệt, một PG chính hiệu không thể thiếu vũ khí lợi hại nhất đó là khả năng ném 3 điểm.

Nếu bạn muốn chơi ở vị trí PG trong bóng rổ tốt thì bạn cần lưu ý một số điều khi chơi đó là không được ham cầm giữ quả bóng rổ và phải chuyền bóng nhiều, đảo bóng, đảo cánh tấn công khi cần thiết…

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PG trong bóng rổ có thể kể đến đó là Stephen Curry, Chris Paul, Russell Westbrook, Steve Nash, Derrick Rose, John Stockton, Kyrie Irving hay John Wall…

2. Vị trí SG trong bóng rổ.

Vị trí SG trong bóng rổ hay còn được gọi là hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – SG) là vị trí chơi toàn diện, ném nhiều nhất trong game và có thể xem là “nhạc công” của mỗi đội bóng. Những cầu thủ bóng rổ chơi ở vị trí này phải có khả năng phòng thủ xuất sắc và tự tạo ra cho mình những cú dứt điểm khi tấn công nửa sân. Hậu vệ ghi điểm cũng cần phải trở thành một vũ khí tấn công từ xa và điều này là vô cùng cần thiết kế trở thành một SG giỏi. Hậu vệ ghi điểm (thường gọi là “hậu vệ thứ hai”) càng có khả năng ném 3 điểm tốt bao nhiêu, thì đối phương càng phải di chuyển ra xa rổ bấy nhiêu để ngăn cản những cú ném này. Nó sẽ tạo ra khoảng trống cho việc xâm nhập vào khu vực bên trong hoặc cho các cầu thủ ở khu vực dưới bảng rổ.

Sơ đồ các vị trí trên sân
Sơ đồ các vị trí trên sân

Theo các HLV bóng rổ, một Shooting Guard giỏi cần phải thật sự bản lĩnh, phán đoán nhanh nhạy và có thể chạy lên trước để đổi vị trí cho Small Forward. Cùng với Power Forward, Shooting Guard thường là vị trí ghi điểm nhiều nhất. Họ có chiều cao hơn PG để giúp rebound cho Center vì PG nhỏ người thường đi bóng tốt. Khả năng dẫn bóng, lừa bóng, ném và lên rổ thuộc loại khá tốt, chơi đều.

Nếu bạn muốn chơi ở vị trí SG trong bóng rổ tốt thì bạn cần lưu ý một số điều khi chơi đó là tránh trở thành người giành ghi điểm cá nhân và nên thuần thục mọi kỹ năng, không cần ở mức xuất sắc, nhưng cần thực hiện tốt.

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PG trong bóng rổ có thể kể đến đó là Michael Jordan, Kobe Bryant, Manu Ginóbili, Dwyane Wade, Ray Allen hay Klay Thompson…

3. Vị trí SF trong bóng rổ.

Vị trí SF trong bóng rổ hay còn được gọi là tiền đạo phụ (Small Forward – SF) là vị trí có vai trò chủ yếu là ghi điểm hơn là phòng thủ. Cầu thủ chơi ở vị trí Small Forward thường là người đa năng, sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ và khả năng linh hoạt cao.

Theo các HLV bóng rổ, một tiền đạo phụ giỏi yêu cầu phải nhanh nhẹn (thể hình nên là người nhỏ, gọn), phải cướp bóng tốt nhất đội và đột phá thật nhanh vào góc chết, góc hẹp hay chạy về phòng thủ giúp hậu vệ khi bị phản công nhanh. Ngoài ra, một điểm không thể thiếu của một SF là khả năng hiểu ý với PF và Center khi thi đấu trên sân.

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí SF trong bóng rổ có thể kể đến đó là Larry Bird, LeBron James, Kevin Durant, Carmelo Anthony, Kawhi Leonard hay Paul George…

Vị trí SF trong bóng rổ
Vị trí SF trong bóng rổ

Có thể bạn quan tâm:

4. Vị trí PF trong bóng rổ.

Vị trí PF trong bóng rổ hay còn gọi là tiền đạo chính (Power Forward – PF) thường là người sở hữu chiều cao lý tưởng, sức mạnh to lớn và họ chơi ở những vị trí cố định được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đặt ra. Nhiệm vụ của các tiền đạo chính là ghi điểm khi bóng bật bảng, hỗ trợ trung phong nhiều nhất trong rebound cả khi tấn công lẫn phòng thủ.

Theo kinh nghiệm của các HLV bóng rổ, một cầu thủ Power Forward giỏi cần là người có sức mạnh và cơ bắp. Hơn nữa, PF nên tích cực phòng thủ và tấn công để làm cầu nối cho hậu vệ với trung phong.

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí PF trong bóng rổ có thể kể đến đó là Karl Malone, Dirk Nowitzki, Tim Duncan, Blake Griffin, Kevin Love hay Anthony Davis…

5. Vị trí Center trong bóng rổ.

Vị trí Center trong bóng rổ hay còn gọi là trung phong thường là cầu thủ cao to nhất đội, phạm vi hoạt động bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang. Nhiệm vụ chính của một trung phong là bắt bóng bật bảng (rebound), ngăn chặn đối phương ghi điểm (block) và ghi điểm ở khu vực bảng rổ của đối phương.

Theo kinh nghiệm của các HLV bóng rổ, một trung phong bóng rổ giỏi cần phải hạn chế tối đa việc dẫn bóng, nhanh chóng chiếm vị trí tốt để nhận bóng hoặc đè người cho đồng đội ghi điểm. Ngoài ra, cần phải lên rổ tốt các vị trí sát bảng rổ và chơi dứt khoát, mạnh mẽ.

Trong lịch sử bóng rổ thế giới, những cầu thủ nổi tiếng nhất ở vị trí Center trong bóng rổ có thể kể đến đó là Hakeem Olajuwon, Shaquille O’Neal, Diêu Minh (Yao Ming), Wilt Chamberlain, Alonzo Mourning…

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về các vị trí trong bóng rổ và cách chơi giỏi cho từng vị trí được tham khảo lại từ chia sẻ của các HLV bóng rổ có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng những chia sẻ trên dễ hiểu với bạn và bạn đã nắm rõ được thông tin về các vị trí trong bóng rổ này. 

 

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây