Kỹ thuật ném bóng rổ | Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác

Kỹ thuật ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với người chơi bóng rổ. Để đưa được bóng vào rổ khi mới tập chơi là điều không hề dễ dàng. Chúng ta cần phải tập luyện thường xuyên và sử dụng đúng kỹ thuật thì mới nâng cao được khả năng chơi bóng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách ném bóng rổ chính xác nhất từ động tác tới tư thế tay cầm bóng và những kỹ thuật ném bóng hay nhất. Mời các bạn tham khảo!

Hướng dẫn Cách ném bóng rổ chính xác

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, đế ném bóng rổ chính xác thì cần phải tập theo từng bước. Đầu tiên là tư thế chuẩn bị, tiếp đó là động tác tay ném, xác định mục tiêu và thực hiện ném bóng:

Giai đoạn 1: Tư thế ném bóng rổ

Để ném bóng rổ chuẩn, cần phải lưu ý tư thế đứng ném. Đôi chân cân bằng, tạo lực cho cú ném.

 • Đặt khoảng cách 2 chân rộng ngang vai và đầu gối hơi trùng một chút.
 • Mắt hướng về phía vành bóng rổ.
 • Ngoài ta, bạn cũng nên nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại.

Lưu ý, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

Tham khảo thêm:

Tư thế cách ném bóng rổ chuẩn nhất
Tư thế cách ném bóng rổ chuẩn nhất

Giai đoạn 2: Động tác tay ném

 • Động tác tay cũng cực kỳ quan trọng. Khi ném bóng rổ bạn cần căng rộng ngón tay ra. Đặt bóng giữa lòng bàn tay nhưng tạo ra một khoảng không giữa lòng bản tay và quả bóng rổ.
 • Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu trái bóng, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của trái bóng.
 • Cách đơn giản nhất là lấy lỗ bơm bóng trên quả bóng làm vị trí trung tâm.

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Chắc chắn 1 việc duy nhất mục đích là ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác vị trí mục tiêu định ném là giữa vành rổ hay bóng rổ.

Lời khuyên của các HLV bóng rổ kinh nghiệm là chúng ta nên tập trung ném vào vị trí giữa vành rổ. Xác định mục tiêu như vậy, bạn sẽ có những cú ném chính xác và ghi những điểm số quan trọng.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném bóng

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Với cách ném bóng rổ này thì người tập thường mắc phải một số sai lầm như sau:

Ném rổ ít chuẩn xác. Để khắc phục thì bạn cần tập cảm giác tay bằng cách đứng tại chỗ và đẩy bóng ra tay, chú ý dùng lực cố tay. Ngoài ra, bạn có thể tập ném rổ với nhiều cự ly khác nhau giúp cho cảm giác tay tốt hơn.

Đường bóng đi thấp. Để khắc phục thì khuỷu tay khi ném rổ phải nâng lên hướng về phía trước và lên cao. Cổ tay thả bóng và dùng sức đẩy bóng đi.

Trên đây là các bước – giai đoạn ném bóng rổ chính xác nhất. Các bạn hãy thực hiện tập luyện thường xuyên để thành thạo cách ném bóng rổ cơ bản. Sau đó có thể tập luyện với những kỹ thuật nâng cao hơn như dưới đây:

Các Kỹ thuật ném bóng rổ

Tổng hợp các kỹ thuật ném bóng vào rổ hay thường sử dụng nhất:

Kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai

Đây là một trong những cách ném bóng rổ tại chỗ phổ biến. Thông thường sử dụng trong trường hợp ném rổ ở cự ly xa trung bình. Kỹ thuật này trông có vẻ dễ thực hiện nhưng khá khó trúng đích. Chính vì thế, việc tập luyện nhiều là vô cùng quan trọng.

Tư thế chuẩn bị ném rổ

2 chân đứng rộng bằng vai, chân trước chân sau. Tay bên nào cầm bóng ném rổ thì chân bên tay đó đứng trước và trọng tâm dồn vào trước.

2 tay cầm bóng trước ngực, các ngón tay mở rộng, 2 khuỷu tay co ép sát 2 bên sườn và mắt nhìn hướng ném bóng.

Thực hiện ném rổ

2 tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng.

Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Kỹ thuật ném rổ bằng hai tay trước ngực

Đây là một trong những cách ném bóng rổ ở cự ly xa khi không có sự cản phá tích cực của đội phòng thủ. Kỹ thuật ném này gần giống với bộ môn bóng chuyền:

Tư thế chuẩn bị ném rổ

2 chân rộng bằng vai, đứng chân trước – chân sau hoặc song song đều được. Trọng tâm thấp và 2 gối hơi khụy. Các ngón tay của bàn tay cầm bóng xòe tự nhiên. Giữ bóng ở hai bên chếch nửa sau quả bóng, hai đầu ngón tay cái hơi chếch hình chữ “bát”.

Đặt bóng tiếp xúc vào ngón tay và phần chai tay, lòng bàn tay không tiếp xúc bóng, cổ tay thả lỏng, hai cẳng tay đưa bóng lên phía trước.

Thực hiện ném rổ

2 chân đạp đất vươn người lên cao về phía trước, đồng thời đưa bóng theo đường vòng cung nhỏ từ dưới lên trên. Khi bóng lên tới trước ngực, hơi xoay cổ tay vào trong, rồi nhanh chóng duỗi cẳng tay đưa bóng về trước và chếch lên cao. Khi bóng sắp rời khỏi tay thì dùng sức chủ yếu là các ngón cái, trỏ và giữa đẩy bóng đi.

Để tạo độ xoáy của bóng khi bay cần dùng đầu ngón tay miết vào bóng. Khi kết thúc động tác, thân người vươn thẳng, trọng tâm dồn vào chân trước.

Sai lầm thường mắc và cách khắc phục

Những sai lầmCách khắc phục
1. Ném rỗ không chuẩn xác1. Tại chỗ tập động tác ném rỗ, chú ý dung lực của cổ tay, ngón tay. Khi ném rổ điêu luyện rồi mới vào ném bóng ở rổ. Tập nhiều với những cự ly ném rổ khác nhau để trở thành thói quen. Sau đó tập với điều kiện khó khăn hơn bằng cách có chắn ở phía trước mặt. Chú ý dùng lực của cả 2 tay.
2. Không ném tới rổ ở cự ly xa2. Tập tại chỗ phối hợp sức của thân và tay. Khi thân người vươn tới điểm cao nhất thì tay cũng vươn thẳng để sức được tập trung. Tập ném ở khoảng cách gần rồi dần dần kéo xa rổ.
3. Động tác phối hợp không nhịp nhàng3. Khi tay đưa bóng lên phải đồng thời dùng sức đạp của chuân. Động tác tay thực hiện nhịp nhàng liên tục. Khi thực hiện đường vòng cung 2 khuỷu tay phải luôn khép sát thân người.

Kỹ thuật nhảy ném rổ một tay trên cao

Đây là một trong những kỹ thuật ném rổ được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Ước tính trong 1 trận đấu có tới 70% số lần ném theo cách này. Nhảy ném rổ khá dễ dàng thực hiện mà mang lại độ hiệu quả tuyệt đối. Lợi dụng chiều cao và độ bật nhảy để ghi điểm là một lợi thế. Thường dùng trong các trường hợp cự ly trung bình – gần và tốc độ nhanh.

Kỹ thuật ném bóng rổ | Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác
Kỹ thuật ném bóng rổ | Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác

Tư thế chuẩn bị ném rổ

 • 2 chân đứng song song rộng bằng vai, trọng tâm thấp, gối khuỵu.
 • 2 tay cầm bóng để phía trước ngang thắt lưng.

Kỹ thuật ném bóng rổ một tay trên cao

Thực hiện ném rổ

Bật mạnh 2 chân nhảy thẳng lên, thân người hướng về hướng ném bóng. Đồng thời 2 tay chuyền bóng vòng từ thắt lưng sang tay phải lên đầu bên tay phải. Giữ bóng bằng tay trai ở phía trên và bên cạnh.

Khi nhảy lên đến điểm cao nhất, đấu thủ hướng bóng vào rổ. Duỗi tay phải về phía trước lên cao và gập cổ tay, bàn tay, các ngón tay sao cho bóng xoáy ngược. Tay trái dời bóng vào thời điểm khi bắt đầu động tác duỗi thẳng tay phải.

Lưu ý khi bật nhảy ném rổ

 • Khi thực hiện bật nhảy ném rổ từ khoảng cách tương đối gần thì không cần duỗi tay có bóng với biên độ lớn,
 • Khi nhảy ném rổ phải nhảy thẳng, không lao về trước.
 • Phải thực hiện rút ngắn thời gian chuẩn bị tư thế để không bị đối phương chắn. Kết hợp với động tác giả để mang lại cú bật nhảy tốt nhất.
 • Bóng ra tay phải kịp thời, khi người nhảy lên đến điểm cao nhất và dừng lại, phải lập tức ném rổ. Muốn ném rổ chính xác phải giữ thăng bằng trên không tốt.

Kỹ thuật di động ném rổ 1 tay trên cao

Thường dùng trong các trường hợp ở gần rổ và 1 mình dẫn bóng lên rổ. Kỹ thuật này lợi dụng bật nhảy lên bằng 1 chân và 1 tay để với gần rổ. Thông thường khi cách ném bóng rổ này mang lại độ chuẩn xác cao và hiệu quả.

Kỹ thuật Di động ném rổ một tay dưới thấp

Kỹ thuật này thường được sử dụng với tốc độ cao và thực hiện hai bước bắt bóng ở xa rổ mà ở trước mặt không có người phòng thủ, vì vậy hiệu quả và độ chuẩn xác cao.

Tay đưa bóng từ ngang thắt lưng bên phải theo đường vòng cung nhỏ lên chếch phía trước mặt, bàn tay phải ngửa. Khi tay và thân đã vươn lên đến điểm cao nhất, dùng lực cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng ỏ hai ngón trỏ và giữa. Khi ném rổ, lòng bàn tay hướng rổ, bóng xoáy theo chiều lăn đi.

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Động tác này dễ giữ thăng bằng, ném được mọi hướng và nhiều góc độ khác nhau. Các đấu thủ nữ thường sử dụng nhiều động tác này.

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp
Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Có thể bạn quan tâm:

Khi thân và tay ở điểm cao nhất thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Khi bóng rời tay, hai lòng bàn tay xoay lên hướng rổ, bóng ra tay cuối cùng bằng sáu ngón giữa, áp út, út của hai tay.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác nhất và những kỹ thuật ném bóng rổ hay được sử dụng. Hy vọng các bạn đã nắm bắt rõ những kiến thức ném rổ. Hãy kiên trì luyện tập, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Những bài viết liên quan

Bài viết gần đây